Sau 4 ngày đàm phán căng thẳng, trong đó có cuộc dàn xếp với Mexico, OPEC+ đã nhất trí cắt giảm 9,7 triệu thùng dầu/ngày trong thời gian 2 tháng, từ tháng 5-6/2020.
Giám đốc điều hành Scott D. Sheffield của Pioneer Natural Resources PXD nói với tờ Wall Street Journal rằng: "Có lẽ 50% các công ty thăm dò và khai thác dầu khí (E&P) niêm yết sẽ phá sản trong hai năm tới".
Yếu tố chính chi phối tâm lý nhà đầu tư trên thị trường dầu thô thế giới tuần này là những thông tin xung quanh thỏa thuận cắt giảm sản lượng cùa nhóm OPEC+.
Thỏa thuận này quy định cắt giảm hơn 10 triệu thùng dầu/ngày ngay lập tức, trong đó, Saudi Arabia và Nga, hai quốc gia sản xuất dầu thô lớn nhất trong OPEC+, đồng ý cắt giảm khoảng 5 triệu thùng/ngày.
Trong phiên giao dịch ngày 9/4, giá dầu thế giới giảm trước những nghi ngại rằng thỏa thuận cắt giảm sản lượng kỷ lục giữa Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh sẽ không đủ để bù đắp sự sụt giảm nhu cầu dầu toàn cầu do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.