VINPA
02:53' CH-02, 02/11/2021

Cuối tháng 9 và tháng 10 vừa qua, Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam (VINPA) đã có buổi làm việc trực tiếp với một số đơn vị hội viên tại Hà Nội để chuẩn bị cho việc triển khai cung ứng nhiên liệu đáp ứng tiêu chuẩn khí thải mức 5, theo lộ trình Quyết định số 49/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính Phủ.

Tham dự các buổi làm việc, đại diện phía Hiệp hội có Ông Bùi Ngọc Bảo, Quyền Chủ tịch Hiệp hội; Ông Trịnh Quang Khanh, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội cùng cán bộ Văn phòng Hiệp hội. Về phía các hội viên có Ban lãnh đạo và Trưởng các phòng ban chuyên môn.

Đây cũng là dịp để VINPA lắng nghe và chia sẻ các khó khăn, vướng mắc của các hội viên, đại diện cho các thương nhân đầu mối xuất nhập khẩu xăng dầu, các thương nhân phân phối và cả doanh nghiệp vận tải xăng dầu. Từ đó, có những đề xuất kịp thời và mang tính thực tiễn cao với các cơ quan quản lý nhà nước.

Về sản lượng, nhìn chung, 9 tháng đầu năm nay, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đều gặp nhiều khó khăn do sản lượng sụt giảm tới 70-80%, đặc biệt những doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu nhiên liệu bay giảm tới 90%, tồn kho tăng mạnh, gây ứ đọng vốn và là áp lực tài chính đối với doanh nghiệp. Trong thời kỳ dịch bệnh đỉnh điểm, Công ty Xăng dầu Khu vực II (Petrolimex Sài Gòn)– Công ty thành viên của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam phải xin tạm dừng hoạt động 16 cửa hàng xăng dầu.

Tuy nhiên, sang tháng 10, nhiều tỉnh thành nới lỏng giãn cách đẩy lượng tiêu thụ tăng lên cùng với sự cố tại Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn khiến nguồn cung xăng dầu bị thiếu hụt trầm trọng ở nhiều nơi, đặc biệt là dầu DO 0,05%S và xăng RON 95-III, nhiều doanh nghiệp rất bị động trong việc tạo nguồn.

Về vấn đề này, Quyền Chủ tịch VINPA cho biết, Hiệp hội cũng đã nắm được tình hình và đã có văn bản kiến nghị Bộ Công Thương cho phép hai nhà máy lọc dầu được phép nhập khẩu xăng dầu thành phẩm để bù đắp cho việc thiếu hụt nguồn cung khi cung cấp không đủ lượng hàng cho các thương nhân đầu mối theo các hợp đồng kinh tế đã ký kết.


VINPA làm việc tại Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam

Về chi phí kinh doanh định mức, Công ty Xăng dầu khu vực I (Petrolimex Hà Nội) phản ánh chi phí do nhà nước quy định hiện nay trong kết cấu giá cơ sở không đủ cho doanh nghiệp trang trải trong bối cảnh giá cả leo thang, lạm phát như hiện nay.


VINPA làm việc với Công ty Xăng dầu Khu vực I

Đây cũng là vướng mắc mà phía VINPA cũng đã nhiều lần kiến nghị các cơ quan quản lý nhà nước điều chỉnh và sẽ tiếp tục có ý kiến trong thời gian tới. Đồng thời đại diện VINPA cũng cho biết, việc các doanh nghiệp phải cung cấp định kỳ các số liệu liên quan đến chi phí kinh doanh thực tế cho Bộ Tài chính, Bộ Công Thương cũng là một nội dung được đưa vào trong Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 83/2014/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu, hiện đã được Bộ Công Thương hoàn thiện và vừa được Chính phủ ký ban hành (Nghị định 95/2021/NĐ-CP).

Liên quan đến việc kinh doanh nhiên liệu mức 5, Ông Nguyễn Hữu Yên, Giám đốc Công ty Cổ phần Xăng dầu HFC cho biết việc tiêu thụ dầu DO 0,001%S -V (mức 5) chưa thuận lợi do hiện chênh lệch giữa mặt hàng này với dầu DO 0,05%S-II (mức 2) khoảng 350 đồng/lít. Đây không phải con số quá lớn nhưng trong thời kỳ dịch bệnh khó khăn thì các doanh nghiệp vận tải xăng dầu đều ưu tiên chuyển sang dùng dầu DO mức 2. Đơn cử như nếu doanh nghiệp vận tải sử dụng 1 tỷ tiền dầu mỗi tháng thì việc chuyển sang chạy dầu DO giá rẻ hơn cũng tiết kiệm được vài chục triệu mỗi tháng.


VINPA làm việc tại Công ty Cổ phần Xăng dầu HFC

Cũng là một thương nhân phân phối trên địa bàn Hà Nội, Công ty Cổ phần Xăng dầu Tự lực I đã thí điểm bán dầu DO 0,001%S nhưng sản lượng rất thấp, chưa được bằng 10% do với tổng lượng dầu bán ra. Đây là chia sẻ của Ông Nguyễn Văn Tiu, Giám đốc Công ty tại buổi làm việc với Hiệp hội.

Theo ước tính của Hiệp hội các Nhà sản xuất Ô tô Việt Nam (VAMA), năm 2022, nhu cầu về nhiên liệu mức 5 tại Việt Nam sẽ chỉ đạt khoảng 1,4 triệu m3 tấn. Nếu chia cho hơn 14.000 cửa hàng xăng dầu trên toàn quốc thì sản lượng sẽ rất nhỏ, nếu tổ chức bán tại từng cửa hàng thì chi phí sẽ đẩy lên cực kỳ cao. Chưa kể việc phân bố các xe ô tô mới sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu sẽ không đồng đều trên khắp cả nước mà chủ yếu tập trung tại các đô thị, thành phố lớn. Khu vực nông thôn chủ yếu tiêu thụ xăng E5 RON 92 và DO 0,05%S vì giá thấp hơn và phù hợp với chủng loại xe nên nếu bán nhiên liệu mức 5 tại đây sẽ không hiệu quả và gây lãng phí nguồn lực.

Ngoài ra, hiện nay trên thị trường đang tồn tại khá nhiều loại nhiên liệu như xăng E5 RON 92 mức II, xăng RON 95 mức III, mức IV, dầu DO mức II, mức V, chưa kể các loại khác. Trong khi đó, theo ý kiến của Ông Tiu, một cửa hàng chỉ nên bán tối đa 4 mặt hàng để tối ưu hóa kho bể, các trang thiết bị và tiết kiệm chi phí logistic. Hiện tại, nếu lắp đặt thêm bồn bể sẽ phát sinh thêm tài chính và đòi hỏi nhiều vấn đề liên quan như diện tích đất lắp đặt bồn bể, cấp phép phòng cháy chữa cháy, thêm trụ bơm,...

Do đó, để tối ưu hóa hiệu quả kinh doanh, các đơn vị đều có đề xuất việc không bắt buộc phải bán nhiên liệu mức 5 tại tất cả các cửa hàng. Thay vào đó có thể quy định số lượng cửa hàng tối thiểu bán nhiên liệu mức 5. Ví dụ: quy định trong mạng lưới 10 hoặc 20 cửa hàng thì phải có 1 hoặc 2 cửa hàng bán.

Theo phân tích của Ông Bảo, nếu muốn triển khai trên thực tế thì cần có sự chia sẻ và phối hợp giữa các doanh nghiệp đầu mối. Theo đó, các doanh nghiệp có thể ủy quyền cho một doanh nghiệp đầu mối uy tín nhập khẩu số lượng lớn về bán cho doanh nghiệp xăng dầu khác.

Với vai trò là một thương nhân đầu mối xuất nhập khẩu xăng dầu có thị phần đứng đầu cả nước, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cam kết cung cấp đủ nhiên liệu đáp ứng tiêu chuẩn khí thải mức 5 cho thị trường. Tuy nhiên, Tập đoàn cho biết hiện nay đang gặp vướng mắc do chưa có Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xăng mức 5. Thông qua Hiệp hội, Petrolimex cũng kiến nghị Bộ Khoa học và Công nghệ đẩy nhanh việc ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xăng mức 5 để các doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu được phép thông quan mặt hàng này, đồng thời làm căn cứ ban hành tiêu chuẩn kỹ thuật cơ sở nhằm triển khai việc bán hàng tại các cửa hàng xăng dầu.

Trong khuôn khổ chương trình làm việc lần này cũng có sự góp mặt của đội ngũ Công ty Cổ phần Giải pháp và Công nghệ LOGIGO với tư cách là nhà cung cấp các giải pháp toàn diện liên quan đến xăng dầu. Công ty cũng đã giới thiệu App LOGIGO tới các hội viên của VINPA với nhiều tính năng ưu việt như tìm kiếm cửa hàng xăng dầu gần nhất bán loại nhiên liệu phù hợp với động cơ, thanh toán không dùng tiền mặt, chỉ dẫn garage, bảo hiểm phương tiện,...LOGIGO giới thiệu về giải pháp công nghệ tại Công ty Cổ phần Xăng dầu Tự lực I


VINPA làm việc với Petajico Hà Nội

Đứng dưới góc độ là một doanh nghiệp vừa vận tải xăng dầu và vừa kinh doanh xăng dầu, Ông Bùi Văn Thành, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Thương mại và Vận tải Petrolimex Hà Nội (Petajico Hà Nội) đánh giá việc có một chỉ dẫn công nghệ như LOGIGO là rất cần thiết, tiết kiệm nhiều thời gian và công sức cho các chủ phương tiện.

Một nội dung quan trọng khác được Quyền Chủ tịch VINPA đề cập đến là vào ngày 1/7/2022, Luật về hóa đơn điện tử sẽ chính thức có hiệu lực; cùng với đó, Bộ Tài chính đang nâng cấp, quản lý chặt chẽ hơn, yêu cầu kết nối dữ liệu từ cột bơm về cơ quan thuế. Do vậy, các doanh nghiệp cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cả về mặt công nghệ và tài chính để đảm bảo cho hoạt động kết nối được triển khai thành công, đặc biệt với các doanh nghiệp có số lượng cửa hàng xăng dầu lớn và phân bố khắp cả nước.

Kết thúc các buổi làm việc, lãnh đạo VINPA cho biết, vừa qua, Hiệp hội đã có nhiều văn bản đóng góp ý kiến với cơ quan quản lý nhà nước trong việc hoàn thiện cơ chế, chính sách như Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 83/2014/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu và các Thông tư liên quan. Nhiều ý kiến của Hiệp hội đã được tiếp thu và đưa vào dự thảo. Đồng thời, lãnh đạo Hiệp hội khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành cùng các đơn vị trong thời gian tới trong việc tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về cơ chế chính sách, góp phần tạo dựng hành lang pháp lý thông thoáng cho thị trường xăng dầu. Đây cũng là thông điệp mà VINPA muốn gửi tới không chỉ các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn Hà Nội mà còn tới các doanh nghiệp hội viên của Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam trên khắp cả nước.

Nguồn: VINPA
TIN NÓNG
Giá dầu thô thế giới
WTIBrent
Giá bán lẻ
Sản phẩm
Vùng 1
23.010
23.470
22.320
22.760
21.290
21.710
21.120
21.540
19.720
20.110
20.920
21.330
Loading....

Bản quyền © 2013 Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam
Địa chỉ: Phòng 702 - Tầng 7, Số 39A Ngô Quyền, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (024) 6278 9258   
Email: hhxd@vinpa.org.vn -  Website: vinpa.org.vn / hiephoixangdau.org - Facebook: hiephoixangdauvietnam

Tổng số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .