Minh Đức
06:47' SA-13, 13/09/2021

Ngày 12/9, UBND tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức chương trình diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (CCCH) tại Xí nghiệp kho vận xăng dầu K130 (TP Hạ Long). Đồng chí, Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo PCCC và CNCH tỉnh chỉ đạo cuộc diễn tập.

UBND tỉnh tổ chức diễn tập phương án PCCC và CHCN tại Xí nghiệp kho vận xăng dầu K130 (TP Hạ Long).

Đây là cuộc diễn tập xử lý tình huống cháy, nổ phức tạp, quy mô cấp tỉnh, huy động sự tham gia của 215 người, 14 đơn vị và 24 phương tiện cơ giới các loại, trong đó có 2 phương tiện xe chữa cháy hiện đại bậc nhất thế giới được tỉnh trang bị cho công tác PCCC.

Đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo PCCC và CNCH tỉnh phát biểu chỉ đạo tại buổi diễn tập.

Tại buổi diễn tập, tình huống giả định được đưa ra là vào hồi 16h, khi Xí nghiệp kho vận xăng dầu K130 đang nhập dầu vào bể chứa thì xảy ra sự cố tràn dầu do hỏng roăng liên kết tại mặt bích của hệ thống công nghệ xuất nhập bể C11 khiến dầu chảy tràn ra ngoài, diện tích tràn dầu khoảng 20m2. Khi phát hiện xảy ra sự cố, lực lượng cơ sở báo cáo Giám đốc Xí nghiệp huy động công nhân viên triển khai phương án xử lý tràn dầu. Trong quá trình xử lý sự cố, do sơ suất đã phát sinh tia lửa gây cháy khiến 1 công nhân đang thu hồi dầu tại khu vực cụm van xuất nhập bể C11 bị bỏng, mất khả năng di chuyển. Lực lượng cơ sở nhanh chóng triển khai các hoạt động chữa cháy, cứu người bị nạn, đồng thời báo cháy tới Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH.

Buổi diễn tập đảm bảo nghiêm các điều kiện phòng dịch.

Nhận được tin báo cháy, lực lượng, phương tiện của Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh nhanh chóng có mặt tại hiện trường tổ chức triển khai các hoạt động chữa cháy. Trong quá trình triển khai chữa cháy, ngọn lửa bất ngờ bén qua van thở gây nổ hỗn hợp hơi dầu với không khí hình thành trong khoảng không tự do của bể. Vụ nổ hất tung mái bể chứa, xé rách một phần thành bể phía Nam khiến dầu tiếp tục chảy tràn xuống chân bể, phá hủy giàn phun nước làm mát và hệ thống lăng phun bọt cố định AFC-330 gắn trên thành bể, đồng thời khiến 1 công nhân (mặc quần áo amiang) đang khóa van hệ thống công nghệ xuất nhập dầu trượt chân mắc kẹt tại khu vực van K19. Ngọn lửa bùng lên đồng thời ở chân bể và mặt bể C11 với diện tích cháy khoảng 500 m2, nguy cơ cháy lan sang các bể C9, C10, C12, A1, A2 do bức xạ nhiệt lớn. Dưới tác động của nhiệt độ cao tỏa ra từ đám cháy khiến 2 đội viên Đội PCCC chuyên ngành của Xí nghiệp bị ngất.

Khi phát hiện xảy ra sự cố, lực lượng cơ sở báo cáo Giám đốc Xí nghiệp huy động công nhân viên triển khai phương án xử lý tràn dầu.

Sau 30 phút với sự phối hợp chỉ huy nhịp nhàng, cùng sự huy động tổng lực của đơn vị và các lực lượng chức năng trong việc CNCH và tổng tấn công phun bọt, nước chữa cháy... người bị nạn đã được cấp cứu, đám cháy cũng được dập tắt hoàn toàn.

Nhận được tin báo cháy, lực lượng, phương tiện của Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh nhanh chóng có mặt tại hiện trường tổ chức triển khai các hoạt động chữa cháy.

Nhanh chóng phun nước, bọt...dập tắt đám cháy.

Cuộc diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (CCCH) tại Xí nghiệp kho vận xăng dầu K130 đã thành công, đảm bảo tuyệt đối an toàn về người, tài sản tham gia diễn tập; thực hiện đúng, nghiêm túc các quy trình, phương án đã đề ra.

Cứu người bị thương tại nơi xảy ra sự cố.

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo PCCC và CNCH tỉnh nhấn mạnh, cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu; bên cạnh nguyên nhân khách quan, phần lớn là do chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong phòng chống cháy nổ. Quảng Ninh được Bộ Công an xác định là một trong những tỉnh trọng điểm về công tác PCCC và CNCH. Sau buổi thực tập, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo PCCC và CNCH tỉnh yêu cầu các đơn vị rút kinh nghiệm toàn diện, thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong công tác PCCC để khắc phục kịp thời; kiên quyết không được để bị động, bất ngờ; dự báo những khu vực tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra cháy nổ, tham mưu triển khai các quy định cụ thể về an toàn PCCC. Đồng chí cũng yêu cầu các ngành chức năng xử lý dứt điểm 52 cơ sở không đảm bảo yêu cầu về PCCC trên địa bàn tỉnh được đưa và sử dụng trước ngày Luật PCCC năm 2001 có hiệu lực.

Nguồn: Báo Quảng Ninh
Giá dầu thô thế giới
WTIBrent
Giá bán lẻ
Đã có lỗi xảy ra trong quá trình xử lý.
Loading....

Bản quyền © 2013 Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam
Địa chỉ: Phòng 702 - Tầng 7, Số 39A Ngô Quyền, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (024) 6278 9258   Fax: (024) 6278 9167
Email: hiephoixangdau@gmail.com  -  Website: vinpa.org.vn / hiephoixangdau.org -  Facebook: hiephoixangdauvietnam

Tổng số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .