Huyền Trang
08:58' SA-09, 09/11/2022

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có văn bản chỉ đạo các ngân hàng thương mại cung ứng đủ vốn cho doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu.

 Ngân hàng Nhà nước có công văn gửi các ngân hàng thương mại về việc cung ứng vốn cho các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu.

Ngân hàng Nhà nước có công văn gửi các ngân hàng thương mại về việc cung ứng vốn cho các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có văn bản gửi lãnh đạo các ngân hàng thương mại (NHTM). Trong đó, NHNN yêu cầu các NHTM quyết liệt triển khai các giải pháp tín dụng, tạo điều kiện đáp ứng nhu cầu vốn của các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu.

Văn bản nêu rõ, xăng dầu là mặt hàng chiến lược, quan trọng, tác động trực tiếp đến ổn định kinh tế vĩ mô và sản xuất, sinh hoạt của doanh nghiệp, người dân.

Từ đầu năm 2022, NHNN đã có nhiều chỉ đạo về công tác tín dụng, ngoại tệ cho lĩnh vực kinh doanh xăng dầu.

Trong bối cảnh thị trường xăng dầu thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, nguồn cung không ổn định, giá cả biến động lớn và thường xuyên, Chính phủ, Thủ tướng đã đề ra các nhiệm vụ, giải pháp nhằm bảo đảm nguồn cung, không để thiếu hụt xăng dầu cho thị trường trong nước.

Do đó, Thống đốc NHNN yêu cầu các NHTM khẩn trương thực hiện một số giải pháp như sau:

Một là, tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp về việc cấp tín dụng đối với doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu theo các nguyên tắc tín dụng hiện hành và quy định của pháp luật.

Hai là, chủ động cân đối nguồn vốn đáp ứng kịp thời, đầy đủ nhu cầu vốn vay của các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu phục vụ việc mua xăng dầu trong nước và nhập khẩu xăng dầu

Ba là, lãnh đạo các NHTM chỉ đạo sát sao trong toàn hệ thống; tăng cường công tác lãnh đạo, kiểm tra, giám sát, đảm bảo đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn tín dụng của các đầu mối kinh doanh xăng dầu; xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm gây chậm trễ trong công tác tín dụng.

Bốn là, định kỳ hàng tháng, thực hiện báo cáo tình hình cấp tín dụng cho các DN kinh doanh, nhập khẩu xăng dầu.

Trong quá trình thực hiện, nếu phát sinh vướng mắc, kịp thời báo cáo Thống đốc NHNN để được xem xét, xử lý.

Trước đó, tại phiên thảo luận về kinh tế xã hội kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, Bộ Công Thương được giao nhiệm vụ chính lập kế hoạch tạo nguồn cung ứng và cùng chính quyền địa phương quản lý điều hành hệ thống kinh doanh xăng dầu cả nước.

Tuy nhiên, để làm được điều đó ngành công thương rất cần ủng hộ giúp đỡ của Ngân hàng Nhà nước, hệ thống ngân hàng thương mại trong việc cho vay và bảo lãnh tín dụng cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu.

Nguồn: VietnamFinance
TIN NÓNG
Giá dầu thô thế giới
WTIBrent
Giá bán lẻ
Sản phẩm
Vùng 1
23.960
24.430
23.030
23.490
22.020
22.460
20.560
20.970
19.300
19.680
19.460
19.840
Loading....

Bản quyền © 2013 Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam
Địa chỉ: Phòng 702 - Tầng 7, Số 39A Ngô Quyền, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (024) 6278 9258   Fax: (024) 6278 9167
Email: hhxd@vinpa.org.vn -  Website: vinpa.org.vn / hiephoixangdau.org-  Facebook: hiephoixangdauvietnam

Tổng số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .