Ngày 18/5/2014, Dự án Diamond thuộc Lô 01&02 nằm ngoài khơi Việt Nam đã cho dòng dầu đầu tiên vào lúc 13h00 từ giếng DM -4XP với lưu lượng 3,700 thùng dầu/ngày, sớm hơn 1 ngày so với kế hoạch.

Toàn cảnh giàn khai thác mỏ Diamond
Sau khi giếng DM-4XP được đưa vào khai thác, ba giếng tiếp theo DM-1P, 2P, 3P sẽ sớm đưa vào khai thác với tổng lưu lượng của toàn mỏ Diamond dự kiến đạt khoảng 9000 thùng dầu/ngày.
Mỏ Diamond nằm cách bờ biển tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu khoảng 162km về phía Đông Bắc, có thiết kế với 01 giàn đầu giếng, 04 giếng khai thác có khối lượng công việc thi công lắp đặt khổng lồ, thời gian thi công ngắn, nhưng dưới sự chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo, sự nỗ lực làm việc và quyết tâm cao độ của cán bộ công nhân viên Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP), phối hợp chặt chẽ cùng các đơn vị nhà thầu, chỉ sau 16 tháng khẩn trương triển khai toàn bộ các hạng mục công việc của dự án đã đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng đề ra với chi phí được kiểm soát chặt chẽ.
Đặc biệt, việc phát hiện thêm tầng sản phẩm mới MI-65 cho sản lượng khai thác cao hơn, đồng thời tổng trữ lượng thu hồi ước tính tăng từ 22-28% so với dự báo ban đầu.
Theo T.S Ngô Hữu Hải - Phó Tổng Giám đốc Thường trực PVEP “việc khai thác dòng dầu thương mại của mỏ Diamond là tiếng súng đầu tiên của 09 FO trong năm 2014 của PVEP đã diễn ra thành công, hứa hẹn một năm gặp nhiều thuận lợi và thành công hơn nữa đối với PVEP nói riêng và PVN nói chung.
Sự kiện quan trọng của ngành Dầu khí này còn mang nhiều ý nghĩa đăc biệt hơn, góp một đóa hoa thơm chào mừng 124 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5.
| Mỏ Diamond thuộc Hợp đồng phân chia sản phẩm Lô 01-02 giữa PVN và Petronas, do Petronas Carigali (PCVL, công ty con của Petronas hoạt động trong lĩnh vực thăm dò và khai thác dầu khí tại Việt Nam) điều hành với 85% cổ phần và Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí 15% cổ phần. Mỏ được phát hiện từ tháng 3/1996 bởi giếng khoan thăm dò Diamond-1X, vad sau đó đã có thêm 3 giếng thẩm lượng được khoan trên khu vực mỏ để thẩm định trữ lượng tại chỗ và khả năng khai thác của các vỉa chứa trong tầng trầm tích lục nguyên và tầng Móng. |
TIN KHÁC
Hội nghị tổng kết công tác điều hành, cung ứng xăng dầu năm 2025(16/01/2026)
Tập đoàn Mitsui & Co Nhật Bản quan tâm và mong muốn hợp tác triển khai lộ trình áp dụng xăng sinh học E10 tại Việt Nam(16/01/2026)
Thông tin về việc điều hành giá xăng dầu ngày 15/1/2026(15/01/2026)
Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất (lần thứ 3)(14/01/2026)
Sẽ khởi công dự án nâng cấp mở rộng lọc dầu Dung Quất vào nửa đầu năm 2026(12/01/2026)
