Trúc Giang
09:17' SA-05, 05/09/2022

Các doanh nghiệp này cho biết, đang phải mua xăng dầu với mức chiết khấu 0 đồng/lít; để đảm bảo có nguồn xăng dầu bán ra thị trường, mỗi lít xăng dầu bán lẻ bị lỗ từ 1.000- 3.000 đồng.

Công ty CP Thương mại Đầu tư Dầu khí Nam Sông Hậu (NSH Petro) khẳng định không để tình trạng thiếu hàng trong hệ thống phân phối của Công ty.

Công ty CP Thương mại Đầu tư Dầu khí Nam Sông Hậu (NSH Petro) khẳng định không để tình trạng thiếu hàng trong hệ thống phân phối của Công ty.

Nhóm 8 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu tại Cần Thơ (Công ty TNHH MTV Ngọc Ánh, Công ty TNHH Xăng dầu Châu Thành, Chi nhánh Công ty CP Thương mại Dịch vụ Năng lượng Hoàng Gia- Cửa hàng xăng dầu số 11, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Thiên Long Phát Tây Đô, Công ty TNHH Dầu khí Đại Việt, DNTN Nguyễn Tấn Phát, Công ty TNHH MTV Dầu khí Việt Thịnh và Công ty CP Dầu khí Thanh Long Phát) vừa có Công văn số 308/DN-XD gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công Thương, UBND TP. Cần Thơ, Sở Công Thương Cần Thơ về việc khó khăn nguồn cung xăng dầu.

Theo Công văn nêu trên, đại diện các doanh nghiệp xăng dầu này cho biết đang gặp khó khăn trong việc mua xăng dầu. Cụ thể, do nguồn cung xăng dầu khan hiếm, đặc biệt là nguồn dầu DO, các đơn vị lớn như Petromekong, Saigonpetro, Petrolimex Tây Nam Bộ chỉ đáp ứng được nguồn cung cho hệ thống cửa hàng trực thuộc, tại các kho có rất ít hàng.

“Trong thời gian từ ngày 15/8/2022 đến nay, chúng tôi đang phải mua xăng dầu với mức chiết khấu 0 đồng/lít; để đảm bảo có nguồn xăng dầu bán ra thị trường, nhiều thương nhân phân phối xăng dầu phải mua giá âm từ 1.000- 3.000 đ/lít dầu DO từ các đơn vị có hàng gửi tại Tổng kho Nhà Bè (TP.HCM) để cung cấp cho hệ thống tại các tỉnh miền Tây. Do vậy, mỗi lít xăng dầu bán lẻ chúng tôi lỗ từ 1.000- 3.000 đồng”, các doanh nghiệp này thông tin.

Để giải quyết tình hình khó khăn nêu trên, các doanh nghiệp này đề xuất cơ quan chức năng xem xét điều hành giá linh hoạt, theo đúng chu kỳ, kể cả ngày thứ 7, Chủ nhật và ngày lễ, Tết;

Có phương án điều tiết lại chi phí kinh doanh và lợi nhuận định mức trong công thức tính giá cơ sở từ doanh nghiệp đầu mối xuất nhập khẩu xăng dầu. Phải bám sát và điều hành phù hợp với thực tế. Đảm bảo rằng, thương nhân đầu mối xuất nhập khẩu xăng dầu kinh doanh không thua lỗ trong thời gian dài, gây hiệu ứng dây chuyền, ảnh hưởng đến các thương nhân phân phối xăng dầu và hệ thống đại lý bán lẻ.

Cùng với đó là thanh tra, kiểm tra các đầu mối xuất nhập khẩu xăng dầu (bao gồm các đầu mối xuất nhập khẩu có phần vốn của Nhà nước) ngưng bán hàng hoặc bán nhỏ giọt cho thương nhân phân phối và đại lý bán lẻ, gây nên tình trạng khan hàng. Đảm bảo kế hoạch cung ứng mặt hàng xăng dầu đồng đều từ các thương nhân đầu mối, tránh tình trạng như hiện nay.

“Chúng tôi khẳng định nguồn cung ứng xăng dầu tại TP. Cần Thơ và các tỉnh lân cận là thiếu hụt cục bộ, nhiều cửa hàng xăng dầu của chúng tôi trên địa bàn khó đáp ứng nguồn cung cho người dân trong dịp lễ 2/9 và thời gian tới”, các doanh nghiệp này cho biết.

Trong diễn biến liên quan, vào ngày 31/8/2022, ông Mai Văn Huy, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thương mại Đầu tư Dầu khí Nam Sông Hậu - Doanh nghiệp đầu mối xuất nhập khẩu xăng dầu lớn trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long, đã ký phát hành Thông báo gửi khách hàng và các đơn vị thành viên về việc cấp hàng cho khách hàng trong dịp lễ Quốc khánh 2/9.

Thông báo nêu: “Hiện tại, do nguồn cung các nơi đang hạn chế, mà kỳ nghỉ lễ 2/9 được nghỉ 4 ngày từ 1/9 đến 4/9/2022 nên lượng tiêu thụ xăng dầu tăng cao do nhu cầu đi lại của người dân như đi về quê, đi du lịch… Trước tình hình trên, Công ty CP Thương mại Đầu tư Dầu khí Nam Sông Hậu không để tình trạng thiếu hàng trong hệ thống phân phối của Công ty. Nay Công ty xin thông báo đến Quý khách hàng và các đơn vị thành viên là Kho Công ty Nam Sông Hậu sẽ cấp hàng trong thời gian từ ngày 1/9/2022 đến ngày 4/9/2022 (không nghỉ lễ) cho các khách hàng là Tổng đại lý, đại lý…”.

Công ty CP Thương mại Đầu tư Dầu khí Nam Sông Hậu khẳng định: “Mong Quý khách hàng và các đơn vị thành viên an tâm phục vụ người tiêu dùng. Nếu có tình trạng hết hàng đột xuất, Công ty sẽ hỗ trợ cho Quý khách hàng được ứng hàng để đảm bảo cửa hàng xăng dầu hoạt động bình thường”.

Trước đó, vào ngày 30/8/2022, Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Nguyễn Văn Hồng đã ký ban hành Công văn số 3431/UBND-KT về việc đảm bảo cung ứng xăng dầu trên địa bàn thành phố.

Theo đó, UBND TP Cần Thơ yêu cầu thương nhân đầu mối và phân phối xăng dầu chủ động xây dựng kế hoạch tăng sản lượng để đảm bảo nguồn cung, cung ứng đầy đủ, kịp thời đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh, lưu thông hàng hóa của doanh nghiệp và tiêu dùng người dân trên địa bàn thành phố. Đồng thời, chia sẻ nguồn cung, điều chỉnh chiết khấu hợp lý để đảm bảo không làm gián đoạn nguồn cung ứng xăng dầu trong hệ thống kinh doanh.

Thương nhân cấp hàng phải chịu trách nhiệm và bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu để xảy ra trường hợp cửa hàng bán lẻ xăng dầu trực thuộc hoặc hợp đồng xảy ra tình trạng thiếu hụt nhiên liệu.

Bên cạnh đó, báo cáo định kỳ số liệu nhập- xuất - tồn kho xăng dầu về Sở Công thương nơi thương nhân có hệ thống phân phối để giám sát.

UBND TP. Cần Thơ cũng yêu cầu Cục Quản lý thị trường thành phố chủ trì, phối hợp với cơ quan có liên quan giám sát chặt chẽ việc bán xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ trên địa bàn, bảo đảm việc bán hàng của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu không bị gián đoạn…

Công an thành phố tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến sản xuất, nhập khẩu, buôn bán và phân phối xăng dầu.

Đồng thời, UBND TP.Cần Thơ cũng yêu cầu Sở Công Thương chủ động, quyết liệt trong thực hiện kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong kinh doanh xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn. Trường hợp phát hiện có sai phạm, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật…

Nguồn: Đầu tư chứng khoán
TIN NÓNG
Giá dầu thô thế giới
WTIBrent
Giá bán lẻ
Sản phẩm
Vùng 1
23.010
23.470
22.320
22.760
21.290
21.710
21.120
21.540
19.720
20.110
20.920
21.330
Loading....

Bản quyền © 2013 Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam
Địa chỉ: Phòng 702 - Tầng 7, Số 39A Ngô Quyền, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (024) 6278 9258   
Email: hhxd@vinpa.org.vn -  Website: vinpa.org.vn / hiephoixangdau.org - Facebook: hiephoixangdauvietnam

Tổng số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .