Cảnh Kỳ
09:04' SA-31, 31/08/2022

Sở Công Thương Hậu Giang mong muốn Bộ Công Thương chỉ đạo các thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối xăng dầu khác hỗ trợ, chia sẻ nguồn xăng, dầu cũng như lợi nhuận để các doanh nghiệp (DN) vượt qua khó khăn, nhằm ổn định thị trường và phục vụ người dân.

Chiều 30/8, báo cáo về tình hình hoạt động kinh doanh xăng dầu (KDXD) trên địa bàn tỉnh, Sở Công Thương Hậu Giang cho biết, cùng ngày đã chủ trì tổ chức cuộc họp với các thương nhân đầu mối KDXD, thương nhân phân phối xăng dầu (PPXD), KDXD trên địa bàn.

Theo Sở Công Thương Hậu Giang, thời gian gần đây, nguồn cung và diễn biến giá xăng dầu trên thế giới có nhiều biến động; nguồn cung xăng dầu có thời điểm khan hiếm, thiếu hụt cục bộ, dẫn đến gián đoạn nguồn cung trong hệ thống KDXD, một phần là do các DN đầu mối không chủ động được nguồn cung, sợ lỗ nên nhập hàng số lượng đủ cung cấp cho hệ thống và các thương nhân PPXD có đăng ký sản lượng ổn định.

Vì vậy, có một vài thương nhân PPXD không mua được hàng từ thương nhân đầu mối. Ngoài ra, chiết khấu xăng, dầu khi cung cấp đến các cửa hàng bán lẻ quá thấp (chiết khấu bằng 0 hoặc âm) đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của các DN.

Để đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho thị trường, hạn chế tình trạng gián đoạn nguồn cung trong hệ thống KDXD và nhằm duy trì hoạt động bán hàng tại các cửa hàng bán lẻ trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là dịp lễ Quốc khánh 2/9, Tết Trung thu, Giáng sinh sắp đến, để phục vụ tốt nhu cầu sản xuất, kinh doanh của người dân, Sở Công Thương Hậu Giang đề nghị Bộ Công Thương xem xét, điều tiết nguồn cung xăng dầu và tính giá đảm bảo cho các DN có lãi để duy trì hoạt động.

Đồng thời, chỉ đạo thương nhân đầu mối KDXD, thương nhân PPXD chủ động nguồn cung, có phương án nhập khẩu hoặc mua từ nguồn trong nước để đảm bảo cung ứng đầy đủ xăng dầu cho thị trường nói chung và tỉnh Hậu Giang nói riêng.

Đề nghị hỗ trợ thương nhân phân phối xăng dầu không mua được hàng ảnh 1
Lực lượng chức năng Hậu Giang kiểm tra cơ sở kinh doanh xăng dầu.

“Đối với các thương nhân phân phối (Công ty CP Thương mại hóa dầu Ressol; Công ty TNHH MTV Dầu khí Bông Sen Vàng; Công ty TNHH MTV Xăng dầu Bảo Bảo; Công ty TNHH Petro Hoàng Yến Cần Thơ; Công ty CP Dầu khí Đông Phương) đang gặp khó khăn do không mua được hàng hóa từ các thương nhân đầu mối để cung cấp cho hệ thống, rất mong Bộ Công Thương chỉ đạo các thương nhân đầu mối, thương nhân PPXD khác hỗ trợ, chia sẻ nguồn xăng, dầu cũng như lợi nhuận để các DN này cùng vượt qua khó khăn, nhằm ổn định thị trường và phục vụ người dân trên địa bàn tỉnh” – Sở Công Thương Hậu Giang cho hay.

Hiện Sở Công Thương chủ trì và thành lập đoàn để tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về KDXD; tăng cường phối hợp tốt với các lực lượng kiểm tra, kiểm soát hàng hóa trên thị trường, ngăn chặn tình trạng buôn lậu, buôn bán hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ…

Tuyên truyền, nhắc nhở các thương nhân, cửa hàng bán lẻ chủ động nguồn cung để đảm bảo duy trì hoạt động trong hệ thống, không để thiếu và gián đoạn, không để xảy ra tình trạng ngừng bán hàng không có lý do chính đáng. Đồng thời, yêu cầu các đơn vị thực hiện tốt các nghĩa vụ của thương nhân. Đơn vị nào vi phạm các quy định trong KDXD thì kiên quyết xử lý nghiêm.

Cùng ngày, tại Cần Thơ, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các thương nhân đầu mối và PPXD chủ động xây dựng kế hoạch tăng sản lượng để đảm bảo nguồn cung, cung ứng đầy đủ, kịp thời đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh, lưu thông hàng hóa của DN và tiêu dùng của người dân TP; Chia sẻ nguồn cung, điều chỉnh chiết khấu hợp lý để đảm bảo không làm gián đoạn nguồn cung. Thương nhân cấp hàng phải chịu trách nhiệm và bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu để xảy ra trường hợp cửa hàng bán lẻ xăng dầu trực thuộc hoặc hợp đồng xảy ra tình trạng thiếu hụt nhiên liệu…

Nguồn: Tienphong
TIN NÓNG
Giá dầu thô thế giới
WTIBrent
Giá bán lẻ
Sản phẩm
Vùng 1
23.960
24.430
23.030
23.490
22.020
22.460
20.560
20.970
19.300
19.680
19.460
19.840
Loading....

Bản quyền © 2013 Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam
Địa chỉ: Phòng 702 - Tầng 7, Số 39A Ngô Quyền, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (024) 6278 9258   Fax: (024) 6278 9167
Email: hhxd@vinpa.org.vn -  Website: vinpa.org.vn / hiephoixangdau.org-  Facebook: hiephoixangdauvietnam

Tổng số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .