Võ Nguyên
10:21' SA-07, 07/06/2021

Theo Quyết định số 49/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải đối với ô tô, mô tô 2 bánh sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới thì các loại mô tô 2 bánh, ô tô sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới phải áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức 4 từ ngày 1-2-2017. Đến ngày 1-1-2022, các loại ô tô sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức 5.

Toyota Việt Nam xuất xưởng chiếc xe thứ 500.000 | Tin tức mới nhất 24h -  Đọc Báo Lao Động online - Laodong.vn

Đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, ô tô sản xuất hay nhập khẩu mới vào Việt Nam phải đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 5 với nhiều tiêu chí khắt khe hơn về khí thải so với mức Euro 4. Để đạt được tiêu chuẩn này, các nhà sản xuất ô tô sẽ phải lắp đặt thiết bị cảm biến khí thải (OBD) để kiểm soát mức khí thải đạt chuẩn Euro 5 như xe bán ở các nước đã thực hiện tiêu chuẩn khí thải Euro 5.

Tháng 4-2021, Thủ tướng có văn bản giao Bộ KH-CN chủ trì, phối hợp với Bộ Công thương sớm hoàn thiện và ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xăng, nhiên liệu diesel, nhiên liệu sinh học tương ứng với tiêu chuẩn khí thải mức 5. Bộ Công thương có trách nhiệm chỉ đạo các doanh nghiệp cung ứng xăng, dầu có kế hoạch cung ứng xăng, dầu diesel mức 5 bảo đảm đáp ứng nhu cầu sử dụng và đồng bộ với lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức 5.

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, với quy định này, tiêu chuẩn khí thải Euro 5 chỉ áp dụng với xe mới khi cấp chứng nhận phê duyệt kiểu loại xe. Phương pháp thử khí thải đối với xe mới được thực hiện trong phòng thí nghiệm chuyên dụng. Mức khí thải Euro 5 không áp dụng khi kiểm tra định kỳ với ô tô đang lưu hành. Với ô tô đang lưu hành áp dụng tiêu chuẩn khí thải theo phương pháp thử nhanh tại các cơ sở đăng kiểm theo quyết định số 16 của Thủ tướng về lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải của ô tô tham gia giao thông và ô tô đã qua sử dụng nhập khẩu. Tiêu chuẩn này quy định ô tô có động cơ xăng và diesel sản xuất sau năm 2008 áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức 2 từ ngày 1-1-2020.

Như vậy, việc nâng tiêu chuẩn khí thải ô tô từ mức 4 (năm 2017) lên mức 5 vào tháng 1-2022, Việt Nam trở thành quốc gia nằm trong tốp đầu ASEAN về kiểm soát khí thải gây tác động đến môi trường. Ngoài ra, việc nâng cao tiêu chuẩn khí thải ô tô sẽ kéo giảm nhiều chi phí khắc phục thiên tai do hiệu ứng nhà kính và chi phí khám chữa bệnh đối với cộng đồng dân cư.

Nguồn: Báo Đồng Nai
Giá dầu thô thế giới
WTIBrent
Giá bán lẻ
Đã có lỗi xảy ra trong quá trình xử lý.
Loading....

Bản quyền © 2013 Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam
Địa chỉ: Phòng 702 - Tầng 7, Số 39A Ngô Quyền, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (024) 6278 9258   Fax: (024) 6278 9167
Email: hiephoixangdau@gmail.com  -  Website: vinpa.org.vn / hiephoixangdau.org -  Facebook: hiephoixangdauvietnam

Tổng số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .