Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza hôm 7-4 (giờ địa phương) nhấn mạnh nước này sẽ tiếp tục cung cấp dầu mỏ cho Cuba bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ, hãng Reuters đưa tin.
Hôm 5-4, Washington đã áp đặt lệnh trừng phạt với 34 tàu chở dầu của tập đoàn dầu khí quốc gia Petroleos de Venezuela (PDVSA) cùng hai công ty và một tàu khác vì đã cung cấp dầu mỏ cho Cuba.
Từ lâu Venezuela đã là đối tác trợ cấp dầu thô cho Cuba. Động thái từ phía Mỹ như một lời tuyên bố rằng nếu Cuba ủng hộ và giúp đỡ Tổng thống Nicolas Maduro, họ sẽ phải đánh đổi bằng dầu mỏ.

Ngoại trưởng Jorge Arreaza phát biểu trước báo giới. Ảnh: REUTERS
Ông Arreaza từ chối tiết lộ chiến lược đáp trả từ phía Venezuela, nhưng ông khẳng định lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ không ngăn được các tàu chở dầu.
"Chúng tôi sẽ đáp trả không theo quy ước nào cả, nhưng vẫn đảm bảo tôn trọng luật pháp quốc tế", ông nói.
Mỹ và các đồng minh phương Tây chỉ công nhận lãnh đạo đối lập Juan Guaido là Tổng thống Venezuela. Tháng trước, phe đối lập đã kêu gọi ngưng cấp dầu cho Cuba, nhưng PDVSA, vốn trung thành với ông Maduro, vẫn tiếp tục xuất khẩu dầu đến đảo quốc này.
TIN KHÁC
Tranh thủ 'khe hở' của Mỹ, Iran kịp đưa đi 57 triệu thùng dầu(15/07/2026)
UAV tấn công nhà máy lọc dầu lớn tại Bashkortostan, Nga(15/07/2026)
Giá dầu tăng phiên thứ hai liên tiếp sau khi Mỹ tái áp đặt phong tỏa hàng hải với Iran(15/07/2026)
OPEC hạ dự báo nhu cầu dầu mỏ cho năm 2026(14/07/2026)
Giá dầu tăng vọt sau tuyên bố cứng rắn của ông Trump về Hormuz(14/07/2026)
