Động thái trên diễn ra sau khi Tổng thống Venezuela tuyên bố hồi tuần trước rằng sẽ ngừng sử dụng đồng USD trong các giao dịch hàng hóa.
Venezuela đã bắt đầu niêm yết giá dầu bằng đồng Nhân dân tệ (NDT) trong phiên cuối tuần. Động thái này được cho là một trong những nỗ lực của Caracas nhằm đối phó với các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Venezuela bắt đầu niêm yết giá dầu bằng Nhân dân tệ
Trước đó, ngày 25/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh cấm mua bán các khoản nợ và cổ phần mới được phát hành bởi Chính phủ Venezuela hay Tập đoàn dầu khí quốc gia PDVSA của nước này, đồng thời cũng cấm mua bán các trái phiếu hiện hành thuộc sở hữu của khu vực công cũng như các khoản chi trả cổ tức cho chính phủ quốc gia Nam Mỹ.
Đáp lại, Tổng thống Maduro ngày tuyên bố sẽ giải thoát nền kinh tế khỏi đồng USD. Phát biểu trước Quốc hội lập hiến Venezuela, Tổng thống Maduro nhấn mạnh Venezuela sẽ triển khai một hệ thống thanh toán quốc tế mới và sẽ tạo ra một rổ ngoại tệ gồm các đồng Ruble (Nga), Nhân dân tệ, Rupee (Ấn Độ) và Euro (châu Âu) nhằm giúp nước này không bị phụ thuộc vào đồng USD.
Chính phủ của ông Maduro tố cáo mục đích của Mỹ là nhằm chiếm đoạt nguồn tài nguyên giàu có của nước này.
Tuy nhiên, nhà kinh tế Cesar Aristimuno cho rằng việc niêm yết giá dầu bằng đồng nhân dân tệ không có “nhiều ý nghĩa,” bởi đến cuối ngày, thị trường sẽ tiếp tục định giá lại bằng đồng USD.
TIN KHÁC
Quốc gia đầu tiên trên thế giới tuyên bố tình trạng khẩn cấp năng lượng do chiến tranh Iran(25/03/2026)
Nhật Bản sẽ xả kho dự trữ dầu quốc gia trong tuần này(25/03/2026)
Giá dầu thế giới giảm mạnh sau động thái "xuống thang" của Mỹ(24/03/2026)
Thái Lan triển khai ứng dụng tra cứu nguồn cung nhiên liệu theo thời gian thực(24/03/2026)
Châu Âu và Nhật Bản sẵn sàng phối hợp bình ổn giá năng lượng và bảo vệ 'điểm nghẽn' dầu mỏ(20/03/2026)
