Thương Nguyệt
09:37' SA-15, 15/04/2021

Ngày 14-4, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cho biết, triển vọng nhu cầu dầu toàn cầu tăng nhờ chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19 được tiến hành tại nhiều quốc gia. Tuy nhiên, tình trạng số ca nhiễm tăng tại một số thị trường tiêu thụ dầu lớn vẫn khiến khả năng phục hồi là không chắc chắn.

Kinh tế toàn cầu trên đà phục hồi làm tăng nhu cầu về dầu. Ảnh: Reuters

Trong báo cáo hằng tháng, IEA nêu rõ, lượng hàng gia tăng trong kho dự trữ dầu toàn cầu vào năm 2020 đang được giải quyết, trong bối cảnh nền kinh tế thế giới dường như đang có những “bước đi” tốt hơn.

Theo Reuters, dù lo ngại về số ca mắc Covid-19 gia tăng tại châu Âu, Brazil và Mỹ, cơ quan giám sát có trụ sở tại thành phố Paris (Pháp) vẫn dự đoán nguồn cung và nhu cầu về dầu sẽ tái cân bằng trong giai đoạn nửa cuối năm 2021.

Sau đó, các nhà sản xuất có thể phải tăng nguồn cung thêm 2 triệu thùng/ngày để đáp ứng nhu cầu dự kiến. Tổ chức các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đối tác, còn gọi là OPEC+, có khả năng sẽ điều chỉnh sản lượng dầu nhằm đáp ứng nhu cầu về mặt hàng này.

“Việc điều chỉnh nguồn cung hằng tháng có thể giúp OPEC+ linh hoạt đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng bằng cách tăng nhanh hoặc điều chỉnh sản lượng thấp hơn nếu nhu cầu phục hồi không bắt kịp”, IEA nhận định.

Theo cơ quan này, dầu thương mại được lưu trữ tại các quốc gia thuộc Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) đã giảm tháng thứ bảy liên tiếp trong tháng 2 vừa qua, báo hiệu sự gia tăng về nhu cầu và nhập khẩu trong thời gian tới.

IEA cũng cho biết, tình trạng dư thừa trên các thị trường dầu mỏ toàn cầu đang giảm khi nền kinh tế thế giới bắt đầu phục hồi do đại dịch được kiểm soát tốt hơn và trong bối cảnh OEPC+ hạn chế sản xuất.

Do đó, IEA đã nâng kỳ vọng về sự phục hồi của nhu cầu dầu mỏ, sau khi Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) tăng dự báo về tăng trưởng toàn cầu trong năm 2021. Hiện tại, IEA dự kiến nhu cầu dầu thế giới sẽ tăng thêm 5,7 triệu thùng/ngày, lên mức 96,7 triệu thùng/ngày, sau mức giảm 8,7 triệu thùng/ngày vào năm 2020.

Nguồn: Hà Nội Mới Online
Giá dầu thô thế giới
WTIBrent
Giá bán lẻ
Đã có lỗi xảy ra trong quá trình xử lý.
Loading....

Bản quyền © 2013 Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam
Địa chỉ: Phòng 702 - Tầng 7, Số 39A Ngô Quyền, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (024) 6278 9258   Fax: (024) 6278 9167
Email: hiephoixangdau@gmail.com  -  Website: vinpa.org.vn / hiephoixangdau.org -  Facebook: hiephoixangdauvietnam

Tổng số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .