Châu Á rất có thể sẽ phải chứng kiến cảnh thiếu xăng lần đầu tiên sau hơn 15 năm trong bối cảnh giá dầu giảm mạnh và thị trường ô tô khởi sắc.
Doanh số bán ô tô tại Trung Quốc và Ấn Độ đang tăng mạnh với khoảng 3 triệu xe mới được xuất ra thị trường mỗi tháng. Trong khi đó, các nhà máy lọc dầu tại Australia và Vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) lại đang có xu hướng đóng cửa do cuộc khủng hoảng giá dầu. Trong bối cảnh này, rất có thể thị trường châu Á sẽ thiếu hụt 10.000 thùng xăng/ngày trong năm nay và 90.000 thùng/ngày trong năm 2017, theo số liệu ước tính của công ty tư vấn FGE.

Một trạm bán xăng ở Ấn Độ. Ảnh: Alamy.com
Bà Yasmina Serghini, chuyên gia tín dụng cấp cao thuộc Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody's, dự đoán doanh số bán ô tô tại Trung Quốc trong năm 2016 sẽ đạt 6,5%, tăng so với mức 4,6% ghi nhận trong năm 2015. Lý giải cho đà tăng này, bà Serghini cho rằng chủ yếu là nhờ chính sách cắt giảm 5% thuế mua ô tô chở khách động cơ nhỏ cũng như các chính sách tiền tệ của Bắc Kinh.
Mặc dù giới chuyên gia dự đoán doanh số bán ô tô tại Trung Quốc sẽ chậm lại vào năm 2017 khi chính sách trợ thuế nói trên hết hạn nhưng với lượng ô tô “khủng” đã xuất ra thị trường trong những năm qua cũng như việc doanh số bán xe mạnh tại Ấn Độ, “cơn khát” xăng khó có thể ngừng lại.
TIN KHÁC
Giá dầu bứt phá, chứng khoán đỏ sàn vì căng thẳng leo thang tại Trung Đông(08/04/2026)
Myanmar hạn chế xe theo biển chẵn lẻ, bán xăng dầu qua mã QR(08/04/2026)
Mỹ - Iran đạt thỏa thuận về ngừng bắn, mở cửa eo biển Hormuz trong hai tuần(08/04/2026)
Ông Trump muốn được quyền thu phí qua eo biển Hormuz(07/04/2026)
Giá dầu Brent vượt mức 111 USD/thùng khi Iran bác bỏ đề xuất ngừng bắn của Mỹ(07/04/2026)
