Vào hôm 13-7, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt đã nói với người đồng cấp Iran rằng, London sẽ thả tàu chở dầu Grace 1 bị bắt giữ ở Gibraltar nếu Tehran đảm bảo nó không tới Syria.
Sau cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif, ông Hunt đã gọi đây là cuộc thảo luận "mang tính xây dựng" và nhấn mạnh Tehran muốn giải quyết vấn đề một cách êm xuôi.
"Tôi đã trấn an ông ấy rằng Anh sẽ tạo điều kiện cho việc thả tàu chở dầu Grace 1 nếu Tehran đảm bảo nó không tới Syria theo thủ tục tố tụng tại tòa án Gibraltar", Ngoại trưởng Hunt viết trên Twitter.
Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Iran ra thông cáo cho biết, Ngoại trưởng Zarif đã yêu cầu Anh thả ngay tàu chở dầu trong cuộc điện đàm và nhấn mạnh, nước này sẽ tiếp tục xuất khẩu dầu trong bất kỳ điều kiện nào.

Anh sẽ thả tàu chở dầu nếu Iran đáp ứng điều kiện
Tàu Grace 1 bị lính thủy đánh bộ Anh và cảnh sát Gibraltar bắt giữ ngoài khơi bờ biển Gibraltar cách đây ít lâu do nghi ngờ vi phạm lệnh trừng phạt của EU đối với Syria.
Iran đổ lỗi cho Mỹ bày ra việc bắt giữ tàu chở dầu, tuy nhiên, Thủ hiến vùng lãnh thổ Gibraltar, ông Fabian Picardo, khẳng định quyết định bắt giữ tàu chở theo 2,1 triệu thùng dầu của Iran không dựa trên yêu cầu của các quốc gia khác.
Vào hôm 12-7, cảnh sát Gibralta đã cho phép tại ngoại đối với 4 thành viên thuỷ thủ tuy nhiên cuộc điều tra vẫn đang tiếp diễn.
TIN KHÁC
Tranh thủ 'khe hở' của Mỹ, Iran kịp đưa đi 57 triệu thùng dầu(15/07/2026)
UAV tấn công nhà máy lọc dầu lớn tại Bashkortostan, Nga(15/07/2026)
Giá dầu tăng phiên thứ hai liên tiếp sau khi Mỹ tái áp đặt phong tỏa hàng hải với Iran(15/07/2026)
OPEC hạ dự báo nhu cầu dầu mỏ cho năm 2026(14/07/2026)
Giá dầu tăng vọt sau tuyên bố cứng rắn của ông Trump về Hormuz(14/07/2026)
