Mỹ kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ không gây thêm căng thẳng giữa Baghdad-Erbil
Các nhà chức trách Iraq từ chối cho phép Bộ trưởng Năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ, Taner Yildiz hạ cánh trong khu vực Kurdistan vào ngày 4/ 12, khi Bộ trưởng Yildiz cố gắng tham dự hội nghị dầu khí tại Erbil.
Baghdad ngày càng mất kiên nhẫn với sự quan tâm của Thổ Nhĩ Kỳ tới việc phát triển trữ lượng dầu mỏ và khí đốt trong khu vực Kurdistan. Chính quyền trung ương và chính phủ Kurdistan (KRG) đang mâu thuẫn về quyền lợi dầu và khí đốt tự nhiên trong khu vực này. Baghdad đã phản đối các thương vụ của chính quyền Kurdistan với các công ty nước ngoài, gồm cả các công ty Mỹ như ExxonMobil.
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm nay cho biết sẽ không hỗ trợ "xuất khẩu dầu mỏ từ bất kỳ vùng nào của Iraq mà không có sự chấp thuận của chính phủ Iraq." Mỹ kêu gọi Baghdad và Erbil cố gắng gạt bỏ mâu thuẫn.
"Chúng tôi cũng kêu gọi các quốc gia láng giềng tránh bất cứ hành động hoặc nhận xét tương tự theo cách nào đó có thể làm gia tăng căng thẳng ," Bộ Ngoại giao cho biết thêm.
Nguyễn Nhung
Theo Argusmedia
Theo Argusmedia
TIN KHÁC
Sau vòng đàm phán Mỹ-Iran, giá dầu thế giới chỉ biến động nhẹ(27/02/2026)
Tổng thống Trump thông báo Mỹ đã nhận hơn 80 triệu thùng dầu từ Venezuela(26/02/2026)
Mỹ mở rộng lệnh trừng phạt Iran liên quan dầu mỏ và sản xuất vũ khí(26/02/2026)
Căng thẳng Mỹ - Iran chi phối thị trường dầu thế giới(26/02/2026)
Giá dầu giảm 1% khi Iran nỗ lực tìm cách hạ nhiệt căng thẳng với Mỹ(25/02/2026)
