11:30' SA-25, 25/10/2012
Nhu cầu sử dụng xăng sinh học trên thế giới đang không ngừng tăng cao và được dự báo sẽ bùng nổ trong thời gian tới, đặc biệt là tại hai quốc gia sản xuất xăng sinh học nhiều nhấtthế giới: Mỹ và Brasil. Kéo theo đó là những lo ngại về một cuộc khủng hoảngnăng lượng tại hai quốc gia này.

Thị trường xăng sinh học tại Basil

Nguyên liệu sảnxuất xăng sinh học của Basil chủ yếu là mía. Tuy nhiên, do những tác động củathời tiết, sản lượng mía trong năm 2012 liên tục sụt giảm. Ước tính có khoảng 41% lượng mía thuhoạch trong tháng 4/2012 bị sụt giảm so với cùng kỳ năm 2011. Điều này khiếnhơn 14 nhà máy sản xuất xăng sinh học của nước này và các nhà máy đầu tư củanước ngoài vào Brasil phải đóng cửa.

Tậpđoàn đa ngành Abengoa của Tây Ban Nha, phải ngừng sản xuất nhà máy đầu tiêntrong chuỗi ba nhà máy xăng sinh học đầu tư vào Brasil. Tập đoàn năng lượngTotal của Pháp cũng phải bán 53% cổ phần của một nhà máy xăng sinh học tại bangMinas Gerais để duy trì sản xuất.

                                Một cánh đồng mía để sản xuất xăng sinh học tại Brazil (nguồn: Internet)

Mặt khác, do nềnkinh tế Brasil đang tăng trưởng vượt bậc, mức sống tăng cao, người dân ngàycàng chuộng sử dụng xe hơi hơn khiến cho nhu cầu tiêu thụ xăng truyền thống và xăng sinh học gia tăngnhanh chóng. Một thực tế đang diễn ra ở Brasil là dân chúng ưa chuộng xăng sinhhọc hơn xăng truyền thống do giá rẻ hơn và chất lượng ngang với xăng truyền thống.

Sảnlượng bị thu hẹp, trong khi nhu cầu nội địa ngày một tăng cao, đã khiến chínhquyền Brazil buộc phải nhập khẩu cả xăng sinh học lẫn xăng truyền thống.

Thị trường xăng sinh học tại Mỹ

Tươngtự Brasil, sản lượng ngô – nguyên liệu chính để sản xuất xăng sinh học tại Mỹcũng bị giảm 15 % so với cùng kỳ năm ngoái do hạn hán kéo dài.

           Hạn hán đã khiến sản lượng ngô nhiên liệu của Mỹ bị ảnhhưởng nghiêm trọng (nguồn: Internet)

Cùngvới đó, Chính quyền Washington phải gánh chịu rất nhiều sức ép từ chương trình“Food vs Fuel” của các tổ chức lương thực quốc tế cùng các làn sóng biểu tình trongvà ngoài nước phản đối việc dùng ngô - một loại lương thực phổ biến - để sảnxuất xăng sinh học.

Trướccác nguyên nhân bất lợi kể trên, ngành sản xuất xăng sinh học Mỹ đang phải đốimặt với nguy cơ sản lượng bị suy giảm trầm trọng trong thời gian tới. Tuynhiên, chính quyền Mỹ cũng không thể nhập khẩu xăng truyền thống nhằm bù đắpcho lượng xăng sinh học bị thiếu hụt trong nước do vẫn phải đảm bảo các chỉtiêu về môi trường. Do vậy, để đáp ứngnhu cầu tiêu thụ trong nước, khoảng 13.2 tỷ ga-lông xăng sinh học trong năm2012, Mỹ buộc phải cân nhắc việc nhập khẩu loại xăng này.

Cơ hội cho EU

Trước"cơn khát" xăng sinh học tại Mỹ và Brazil, các quốc gia liên minhchâu Âu (EU) hiện đang sở hữu một cơ hộithuận lợi chưa từng có để xuất khẩu xăng sinh học sang hai thị trường tiềm năngnày khi mà công nghệ sản xuất xăng sinh học tại EU không hề thua kém Mỹ và Brasilvà khả năng phục hồi nguồn cung của hai quốc gia này còn hạn chế.

Gầnđây, Brazil đã phải nhập khẩu khoảng 20% trên tổng sản lượng xăng sinh học màquốc gia này sản xuất khi nhu cầu tiêu thụ xăng sinh học chưa hề có dấu hiệutạm lắng. Còn tại Mỹ, chính quyền Washington đã dỡ bỏ khoản thuế đánh vào xăngsinh học nhập khẩu. Do đó xăng sinh học nhập khẩu vào Mỹ gần như sẽ không phảichịu bất kỳ một khoản thuế nào.