Giá dầu tăng khi Kuwait ủng hộ kế hoạch đóng băng sản lượng
01:16 SA @ Thứ Tư - 06 Tháng Tư, 2016

Giá dầu phiên 5/4 tăng nhẹ sau khi Kuwait cam đoan rằng các nước sản xuất dầu thô chủ chốt sẽ nhất trí đóng băng sản lượng vào cuối tháng này kể cả khi Iran tiếp tục không tham gia kế hoạch.

Chốt phiên, giá dầu WTI của Mỹ giao tháng 5/2015 tăng 19 cent, hay 0,5%, lên 35,89 USD/thùng. Trong phiên, có lúc giá dầu WTI lên 36,58 USD/thùng.

Giá dầu Brent giao tháng 6/2016 tăng 18 cent, tương ứng 0,5%, lên 37,87 USD/thùng.

Đà tăng của giá dầu mạnh lên vào cuối phiên sau khi số liệu sơ bộ của Viện Dầu mỏ Mỹ (API) cho thấy lượng dầu lưu kho của Mỹ trong tuần kết thúc vào 1/4 giảm 4,3 triệu thùng.

Các nhà phân tích trong khảo sát của Reuters dự đoán lượng dầu lưu kho của Mỹ tuần qua tăng 3,2 triệu thùng. Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) sẽ công bố số liệu chính thức vào ngày 6/4.

Giá dầu tăng về cuối phiên sau khi đại diện OPEC của Kuwait nói rằng phiên họp của các nước sản xuất chủ chốt tại Doha ngày 17/4 tới đây sẽ đạt được thỏa thuận về đóng băng sản lượng ở mức của tháng 1 bất chấp việc Iran không tham gia.

Giá dầu thô hiện vẫn tăng gần 40% so với mức đáy 12 năm qua ghi nhận hồi giữa tháng 2 dù đà tăng đã phần nào chững lại do hoài nghi về ý tưởng đóng băng sản lượng.

Hôm 5/4, Thứ trưởng Bộ Dầu mỏ Iran Marzieh Shahdaei nhắc lại rằng mục tiêu hiện này của Tehran là tăng sản lượng dầu thô lên bằng mức trước khi các lệnh trừng phạt được áp đặt. Iran hiện là nước xuất khẩu dầu thô lớn thứ 2 OPEC và lớn thứ 4 thế giới.