Ngày 28/8, các tay súng thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã phải rút khỏi mỏ dầu Ain Zalah ở miền Bắc Iraq sau khi bị các lực lượng người Kurd tấn công.

Các chiến binh thuộc lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. (Nguồn: AFP)
Trước khi rút chạy, các tay súng đã đốt 3 giếng dầu tại mỏ Ain Zalah do chúng kiểm soát từ đầu tháng 8. Một đại tá người Kurd cho biết họ đã phát động một cuộc tấn công lớn nhằm vào phiến quân IS buộc chúng phải rút khỏi một số ngôi làng trong khu vực này.
Trong khi đó, người đứng đầu hội đồng tỉnh Nineveh xác nhận lực lượng người Kurd cũng đã giành lại quyền kiểm soát vùng núi Batana, gần Zumar. Vị trí chiến lược này cùng với sự hỗ trợ từ các cuộc không kích của Mỹ sẽ giúp người Kurd kiểm soát lại khu vực Zumar.
Cùng ngày, lực lượng an ninh Iraq đã tái chiếm được một số ngôi làng nằm trên đường đến thị trấn Amerli mà phiến quân IS đã bao vây từ tháng 6.
Trung tướng Abdulamir al-Zaidi nêu rõ đây một phần trong chiến dịch hướng tới Amerli và số phiến quân bị tiêu diệt trong đợt tấn công này vào khoảng hơn 20 tên. Thị trấn trên đang trong tình trạng mất điện, thiếu nước và thực phẩm trầm trọng.
Trong khi quân đội Iraq tiến về Amerli từ phía Nam, hàng nghìn tay súng người Shiie từ các nhóm như Asaib Ahl al-Haq và Tổ chức Badr đã tập trung tại khu vực Tuz Khurmatu, phía Bắc của Amerli nhằm chuẩn bị tấn công.
Hiện Mỹ đang xem xét việc viện trợ nhân đạo và tiến hành không kích để hỗ trợ thị trấn này. Đặc phái viên Nickolay Mladenov kêu gọi nỗ lực khẩn cấp nhằm trợ giúp Amerli./.
TIN KHÁC
Australia lập kho dự trữ nhiên liệu 1 tỷ lít(07/05/2026)
Xung đột Trung Đông đẩy chi phí nhiên liệu hàng không Mỹ tăng mạnh(07/05/2026)
Giá dầu giảm mạnh trước thông tin Mỹ và Iran sắp đạt thỏa thuận hòa bình(07/05/2026)
Malaysia tăng tốc sử dụng nhiên liệu sinh học(06/05/2026)
Giá dầu tiếp tục giảm dù vẫn còn lo ngại về lệnh ngừng bắn Mỹ-Iran(06/05/2026)
