Bangladesh: Các cây xăng đóng cửa ngày chủ nhật (20/1) để phản đối tình trạng khan hiếm nhiên liệu
10:08 SA @ Thứ Ba - 22 Tháng Giêng, 2013

Các chủ sở hữu xe tư nhân đã phải xếp hàng dài từ chiều thứ bảy tại nhiều trạm xăng ở Dhaka và Chittagong chờ đổ nhiên liệu do các chủ trạm xăng, nhân viên và xe bồn sẽ đình công vô thời hạn bắt đầu từ sáng nay (21/1).

Hiệp hội các công nhân, chủ xe bồn và chủ trạm xăng tại Bangladesh đã kêu gọi đình công vô thời hạn để thúc đẩy tăng hoa hồng. Người triệu tập của Hiệp hội, Mohammad Najmul Huq vào ngày thứ bảy (19/1) đã thông báo về kế hoạch này do chính phủ đã không có bất kỳ động thái nào để giải quyết vấn đề hoa hồng sau khi hiệp hội đe dọa đình công vào một tuần trước.

Hiệp hội yêu cầu một khoản hoa hồng 3,4% trên doanh số dầu diesel bán ra và 4% của doanh số xăng bán ra phù hợp với quyết định của Tổng cục năng lượng ban hành ngày 29 tháng 6 năm 2010. Hiệp hội cũng đang xúc tiến đề xuất thêm 8 yêu cầu nữa.

"Các chủ xe bồn, chủ trạm xăng và người lao động sẽ ngừng mọi hoạt động vận chuyển, chuyên chở, bán hàng và phân phối các sản phẩm dầu khí từ 6 giờ sáng ngày 20 tháng 1", Najmul thông báo.

Các chủ trạm hiện nhận được 2,1% hoa hồng trên doanh số bán ra của dầu diesel và 3,1% hoa hồng đối với xăng.

Hiệp hội cũng kêu gọi chính phủ Bangladesh tăng tiền thuê xe bồn, tạo điều kiện phát hành giấy phép lái xe cho tài xế xe bồn, ban hành mức phí bảo hiểm, cải tạo các trung tâm giao nhận cũ và thiết lập các trung tâm mới tại các địa điểm quan trọng, và một số kiến nghị khác.

Vài năm trở lại đây, Hiệp hội đã trình lên một văn bản gồm 13 điểm kiến nghị.Cho đến nay đã có một vài kiến nghị được thể hiện dưới các hình thức như  đình công và đe dọa nghỉ làm.

Nguyễn Nhung

Theo Petrolplaza