Ấn Độ: Doanh số bán nhiên liệu thương hiệu giảm khi bỏ trợ cấp
05:05 SA @ Thứ Ba - 06 tháng 11, 2012

Thời báo Ấn Độ đưa tin, theo cáccông ty thương mại dầu mỏ, doanh số bán loại nhiên liệu có thương hiệu vừa tụtgiảm kể từ khi chính phủ quyết định bỏ trợ cấp cho loại nhiên liệu này. Giá giữadầu diesel có thương hiệu và dầu diesel thông thường đã chênh lệch tới 11c từkhi có quyết định này. Sự chênh lệch giữa xăng chất lượng cao và xăng thông thườngcũng vừa tăng, mặc dù không nhiều như dầu diesel.

Các công ty thương mại dầu mỏ quốcgia phàn nàn rằng động thái này của chính phủ đã khiến các lái xe khó tiếp cậnvới nhiên liệu chất lượng cao. Họ lập luận rằng nhiên liệu có thương hiệu - loạinhiên liệu sạch hơn, có thể giúp các lái xe đi được xa hơn và không làm hỏng độngcơ xe như nhiên liệu chất lượng thấp hơn - hiện đã trở thành phương tiện sốngcho rất nhiều lái xe Ấn Độ và rằng giá nhiên liệu cao tại các cây xăng có thểkhiến một số thương hiệu biến mất khỏi thị trường này.

Phát ngôn viên dấu tên của mộtcông ty tiếp thị dầu mỏ cho biết: “Nhiên liệu ô tô chất lượng cao cung cấp một sựlựa chọn cho khách hàng tại các trạm xăng. Tuy nhiên, với sự ra đời của thuếtiêu thụ đặc biệt lên loại nhiên liệu này vào năm 2009, lượng nhiên liệu chấtlượng cao đã giảm xuống kể từ đó. Gần đây, việc cắt trợ cấp đã làm cho lượngnhiên liệu chất lượng cao bán ra tụt giảm đáng kể. Kéo theo đó, mạng lưới cungcấp nhiên liệu này cũng thu nhỏ lại.”

Việc loại bỏ trợ cấp đi kèm vớithuế tiêu thụ lên các loại nhiên liệu chất lượng cao trong năm 2009 đã khiếncác lái xe ô tô, gồm cả các lái xe chuyên nghiệp như lái xe tải, ít đổ đầy xănghơn.


Nguyễn Nhung

Theo petrolworld