Theo Reuters, việc bán tháo trên thị trường dầu toàn cầu vẫn không có dấu hiệu dừng lại trong năm mới, khiến giá dầu giảm mạnh hôm 5/1, về sát 50 USD/thùng, thấp nhất kể từ tháng 4/2009.
Công ty khí đốt Tokyo Gas ngày 5/1 cho biết kế hoạch xây dựng tuyến đường dẫn khí đốt ngầm dưới biển nối từ thành phố Hitachi, tỉnh Ibaraki với khu công nghiệp Kashima Rinkai, thuộc thành phố Kashima đã được phê duyệt.
Theo đánh giá của các nhà phân tích Anh mới được công bố trên tờ Thời báo Tài chính của nước này, Tập đoàn dầu khí Anh BP có thể lỗ hàng trăm triệu USD do giá dầu mỏ thế giới giảm mạnh và đồng ruble của Nga mất giá.
Có nhiều cách khác nhau để khai thác dầu, như khoan trên đất liền nếu tìm đúng chỗ, hoặc khai thác ngoài đại dương, dùng kỹ thuật khai thác Fracking hoặc chiết xuất dầu từ cát.
Người Nga nghĩ rằng giá dầu thấp là do âm mưu của liên minh Mỹ- Saudi Arabia. Còn người Mỹ lại tin rằng Saudi Arabia đẩy giá dầu xuống nhằm trừng phạt cách mạng dầu đá phiến tại vùng Bắc Dakota của mình, qua đó loại các nhà sản xuất dầu đá phiến với chi phí cao ra khỏi cuộc chơi. Tại Canada, các nhà sản xuất dầu cát Calgary thì cho rằng Saudi Arabia và những nhà sản xuất dầu mỏ vùng Vịnh khác muốn loại họ khỏi thị trường dầu. Thực tế không phải vậy.