Thu Hà
09:45' SA-16, 16/12/2020

Động cơ máy dầu Diesel nổi tiếng với sự bền bỉ và mạnh mẽ. Tuy nhiên, để duy trì ưu điểm ấy, chủ xe cần biết bảo dưỡng xe ô tô máy dầu đúng phương pháp.

Bí quyết nâng cao tuổi thọ đối với động cơ máy dầu Diesel

Dưới đây là những bí quyết nâng cao tuổi thọ của loại động cơ này.

Chọn đúng loại dầu phù hợp
Để kéo dài tuổi thọ của động cơ diesel, bạn phải đảm bảo tuân thủ đầy đủ các nguyên tắc bảo dưỡng của nhà sản xuất đưa ra. Chú ý chọn đúng loại dầu động cơ được khuyến cáo vì điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu suất và độ bền của động cơ.

Tốt nhất, bạn hãy chọn thay dầu ở các trung tâm sửa chữa có uy tín, kinh nghiệm,.

Thay dầu thường xuyên
Thay dầu thường xuyên là nhiệm vụ quan trọng để kéo dài tuổi thọ của động cơ diesel. Khi động cơ hoạt động, dầu đóng vai trò như một "tấm đệm" giữa các bộ phận kim loại chuyển động của động cơ. Lớp dầu “đệm” này giúp giảm ma sát bên trong thân máy.

thay dầu

Thay dầu thường xuyên là nhiệm vụ quan trọng để kéo dài tuổi thọ của động cơ diesel.

Theo thời gian, dầu sẽ bị nhiễm carbon và lẫn các mảnh kim loại rất nhỏ, khiến nó mất hiệu quả bôi trơn. Việc thay dầu thường xuyên sẽ giúp xe luôn đạt hiệu suất tốt nhất.

Thay bộ lọc nhiên liệu

Bộ lọc nhiên liệu là lớp bảo vệ đầu tiên của động cơ chống lại bụi bẩn và các mảnh vụn nhỏ trong nhiên liệu trước khi được đưa vào buồng đốt.

Hệ thống phun nhiên liệu diesel dựa vào dòng nhiên liệu để giữ cho máy bơm và kim phun hoạt động ở nhiệt độ an toàn. Nếu bộ lọc nhiên liệu bị tắc và hạn chế dòng chảy, tạp chất và mảnh vụn sẽ làm hỏng máy bơm và kim phun. Do đó, bạn nên thay bộ lọc nhiên liệu thường xuyên. Một số người cẩn thận thường thay luôn bộ lọc nhiên liệu mỗi khi thay dầu động cơ để khỏi quên.

Kiểm tra nước trong bình nhiên liệu

Từ sơ suất lúc đổ nhiên liệu tại trạm xăng hoặc qua quá trình ngưng tụ do thay đổi nhiệt độ mà nước hoàn toàn có thể lọt vào bình nhiên liệu của xe hơi. Nước sẽ phản ứng với xăng dầu trong bình, khiến cho động cơ hoạt động kém hiệu quả. Ngoài ra nước cũng sẽ làm tắc nghẽn bộ lọc, các dây dẫn và làm hỏng kim phun.

Kiểm tra nước trong bình nhiên liệu

Vì vậy, việc kiểm tra và loại bỏ nước bị lẫn trong bình nhiên liệu cũng không kém phần quan trọng.

Làm nóng xe trước khi chạy

Ở các khu vực có nhiệt độ thấp, bạn nên để động cơ khởi động khoảng 10 giây trước khi lái xe. Bởi vì các bộ phận của động cơ giãn nở với tốc độ khác nhau, điều này có thể gây ra sự rò rỉ giữa các khe hở của các bộ phận. Hơn nữa, việc làm nóng động cơ sẽ giúp dầu bôi trơn hệ thống và hoạt động với hiệu suất tối đa.

Thay đổi bộ lọc gió

Lọc gió là thiết bị ngăn bụi từ không khí ở ngoài lọt vào trong động cơ ô tô. Nếu lọc gió bẩn sẽ khiến xe tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn, động cơ sẽ bị giảm công suất. Ngoài ra, các muội than hình thành từ quá trình đốt cháy nhiên liệu sẽ kết hợp với các cặn bẩn và bám trực tiếp vào động cơ máy, khiến xe của bạn giảm tuổi thọ và hỏng nhanh hơn.

lọc gió

Lọc gió là thiết bị ngăn bụi từ không khí ở ngoài lọt vào trong động cơ ô tô

Nếu bạn đang lái xe ở khu vực có nhiều bụi bẩn, hãy cân nhắc thay bộ lọc gió thường xuyên.

Không chạy xe đến cạn kiệt bình nhiên liệu

Dưới đáy bình xăng có nhiều tạp chất, bụi bẩn, cặn bẩn được tích tụ theo thời gian. Sử dụng nhiên liệu có lẫn những tạp chất này có thể gây hư hỏng hệ thống động cơ. Vì vậy, bạn cần phải tiếp nhiên liệu đúng lúc, không nên chạy cố đến từng giọt xăng dầu cuối cùng.

Bảo trì thường xuyên
Bảo trì thường xuyên là điều bắt buộc để kéo dài tuổi thọ động cơ. Bởi ngay cả một lỗi nhỏ nếu để thời gian kéo dài cũng có thể gây ra những hỏng hóc nghiêm trọng, không thể sửa chữa.

Nếu không phải là người có kinh nghiệm, bạn nên đưa xe kiểm tra thường xuyên theo định kỳ.

Nguồn: Cartimes.vn
TIN NÓNG
Giá dầu thô thế giới
WTIBrent
Giá bán lẻ
Sản phẩm
Vùng 1
26.270
26.790
25.740
26.250
24.190
24.670
24.450
24.930
23.590
24.060
23.810
24.280
Loading....

Bản quyền © 2013 Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam
Địa chỉ: Phòng 702 - Tầng 7, Số 39A Ngô Quyền, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (024) 6278 9258   
Email: hhxd@vinpa.org.vn -  Website: vinpa.org.vn / hiephoixangdau.org - Facebook: hiephoixangdauvietnam

Tổng số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .