VINPA
03:14' CH-12, 12/05/2021

Ngày 26/4/2021, tại Hà Nội, Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam (VINPA) đã có buổi làm việc với Hiệp hội các nhà Sản xuất Ô tô Việt Nam (VAMA).

Tham dự cuộc họp, đại diện VINPA có ông Bùi Ngọc Bảo – Quyền Chủ tịch, ông Trịnh Quang Khanh – Phó Chủ tịch cùng các cán bộ thường trực văn phòng Hiệp hội. Về phía VAMA có ông Ninh Hữu Chấn – Tổng Thư ký Hiệp hội và Trưởng các tiểu Ban: Ban Chính sách, Ban PR, Ban Kỹ thuật….. cùng sự góp mặt của đại diện các hãng xe thành viên của VAMA như Mercedes-Benz, Ford, Honda, Mitsubishi,…

Toàn cảnh cuộc họp giữa hai bên

Mở đầu cuộc họp, ông Ninh Hữu Chấn – Tổng Thư ký VAMA đã giới thiệu qua về mô hình tổ chức và vai trò của Hiệp hội, đồng thời bày tỏ băn khoăn về tính khả thi của lộ trình cung ứng nhiên liệu Euro 5 (mức 5) ra thị trường theo Quyết định số 49/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ khi hiện tại chưa có xăng mức 5 trên thị trường, và diesel mức 5 cũng chưa phổ biến, mới chỉ có mặt tại khoảng 1000 trạm nhiên liệu của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex).

Tiếp nối phát biểu của Tổng thư ký, ông Đào Văn Trung, đại diện VAMA đã trình bày tầm quan trọng của sự tương thích giữa chất lượng xe và chất lượng nhiên liệu, trong đó nhấn mạnh rằng các động cơ được thiết kế đáp ứng tiêu chuẩn khí thải mức 5 nếu sử dụng nhiên liệu thấp hơn tiêu chuẩn Euro 5 sẽ gây ra các vấn đề kỹ thuật của xe, đồng thời không đem lại hiệu quả cao về bảo vệ môi trường.

Theo chia sẻ của Ông Nguyễn Trung Hiếu, Trưởng tiểu ban Kỹ thuật, với quy mô bao gồm 17 nhà sản xuất ô tô (10 liên doanh, 7 trong nước), VAMA đã có sự chuẩn bị cho lộ trình theo Quyết định 49/2011/QĐ-TTg thông qua việc nâng cấp công nghệ, đảm bảo các xe sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới sẽ đạt tiêu chuẩn khí thải mức 5 từ 1/1/2022.

Cùng với đó, VAMA cũng đưa ra đề xuất cần phổ biến xăng mức 5 trên thị trường trước năm 2022, đồng thời cần bổ sung nguồn cung nhiên liệu Diesel mức 5 dọc theo các tuyến đường quốc lộ nhằm hiện thực hóa lộ trình trên.

Giải đáp những băn khoăn của VAMA, Ông Bùi Ngọc Bảo – Quyền Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam cho biết hiện nay hai nhà máy lọc dầu trong nước đã đáp ứng khoảng 65%-70% nhiên liệu đáp ứng tiêu chuẩn khí thải mức 3 và mức 4, phần còn lại sẽ được bù đắp thông qua việc nhập khẩu để đáp ứng tiêu chuẩn khí thải mức 5. Về nhiên liệu diesel đáp ứng tiêu chuẩn khí thải mức 5, hiện đang được Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam nhập khẩu 100% và cung cấp cho người tiêu dùng thông qua hệ thống các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên toàn quốc, do các nhà máy lọc dầu trong nước chưa sản xuất được.

Quyền Chủ tịch VINPA cũng khẳng định các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu về nhiên liệu tiêu chuẩn khí thải mức 5 theo lộ trình mà Chính phủ đã đề ra. Thực tế cho thấy, nhu cầu về diesel mức 5 rất ít, trong khi nguồn cung của Petrolimex khá dồi dào. Hơn nữa, mạng lưới các trạm xăng của Petrolimex phủ khắp 63 tỉnh thành nên việc cung cấp những mặt hàng này không có gì khó, quan trọng là khách hàng có nhu cầu hay không. Do đó, điểm mấu chốt để lộ trình đi theo đúng định hướng là cần thay đổi tư duy, nhận thức của người tiêu dùng về việc sử dụng đúng nhiên liệu cho động cơ mức 5 vì đây là nhiên liệu mới và có giá cao hơn các mức 2,3,4. Đồng thời, Ông cũng đề nghị VAMA dự báo nhu cầu tiêu dùng xăng, diesel tiêu chuẩn khí thải mức 5 theo từng vùng, miền,…và tái khẳng định các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu sẽ đảm bảo đầy đủ nguồn cung nhiên liệu theo lộ trình.

Bổ sung thêm phát biểu của Quyền Chủ tịch, Ông Trịnh Quang Khanh, Phó Chủ tịch VINPA cho rằng, VAMA cần đẩy mạnh việc tuyên truyền thông qua kênh bán hàng, qua các đại lý để khách hàng có thể tiếp cận và ủng hộ lộ trình của Chính phủ ngay từ khi mua ô tô, đồng thời giúp khách hàng hiểu được tác hại của việc đổ nhiên liệu không phù hợp với động cơ.

Kết thúc buổi làm việc, hai bên đã đi đến thống nhất hợp tác trong hoạt động truyền thông, theo đó, Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam sẽ đồng hành cùng Hiệp hội Các nhà Sản xuất Ô tô Việt Nam nâng cao nhận thức của khách hàng về việc sử dụng đúng nhiên liệu khí thải mức 5 tại các cuộc hội thảo, triển lãm xe do VAMA tổ chức trong thời gian tới.

Nguồn: VINPA
TIN NÓNG
Giá dầu thô thế giới
WTIBrent
Giá bán lẻ
Sản phẩm
Vùng 1
23.010
23.470
22.320
22.760
21.290
21.710
21.120
21.540
19.720
20.110
20.920
21.330
Loading....

Bản quyền © 2013 Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam
Địa chỉ: Phòng 702 - Tầng 7, Số 39A Ngô Quyền, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (024) 6278 9258   
Email: hhxd@vinpa.org.vn -  Website: vinpa.org.vn / hiephoixangdau.org - Facebook: hiephoixangdauvietnam

Tổng số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .