Doanh nghiệp không tâm phục khẩu phục
03:48 SA @ Thứ Sáu - 25 Tháng Tư, 2014

Không chấp nhận trả lời của Bộ Tài chính về việc truy thu thuế tạm nhập tái xuất xăng dầu (TNTX) chuyển tiêu thụ nội địa, Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam tiếp tục kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, giải quyết vụ việc này.

Ảnh mang tính minh họa.

Trước đó, ngày 23/9/2013, Hiệp hội Xăng dầu đã kiến nghị Văn phòng Chính phủ đề nghị xử lý việc truy thu hơn 340 tỷ đồng thuế xăng dầu và Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã đề nghị Bộ Tài chính trả lời Hiệp hội.

Tuy nhiên, ngày 14/10/2013, Bộ Tài chính có công văn 1356/BTC-TCHQ trả lời Hiệp hội khẳng định việc truy thu thuế là đúng: “Thông báo 17060/BTC-CP ngày 7/12/2012 nhằm đôn đốc công tác tổ chức thực hiện, không mang tính quy phạm và thống nhất với quy định tại Nghị định 154/2005/NĐ-CP ngày 15/12/2005 của Chính phủ và Thông tư 194/2010/TT-BTC ngày 6/12/2010 của Bộ Tài chính về quyền đăng ký tờ khai mới khi thay đổi loại hình nhập khẩu và trách nhiệm thu và nộp đủ thuế đối với hàng hóa NK chuyển loại hình tiêu thụ nội địa…”.

Trong trả lời Bộ Tài chính cũng chỉ rõ, việc truy thu thuế nêu trên là thực hiện theo quy định của pháp luật và chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ.

Không chấp nhận trả lời của Bộ Tài chính, ngày 31/10/2013, các DNNK liên quan đã có cuộc họp với Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam. Cuộc họp đã nhất trí tiếp tục kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, giải quyết vụ việc này.

Các DN nhập khẩu xăng dầu (DNNK) đưa ra lý do không nhất trí với ý kiến của Bộ Tài chính như sau:

Bộ Tài chính không đưa ra được một căn cứ pháp lý nào chứng minh cho quyết định truy thu thuế của mình là đúng với quy định 154/2005/NĐ-CP và Thông tư 194/2010/TT-BTC.

Thông báo 17060/BTC-VP yêu cầu Tổng cục Hải quan và Hải quan các tỉnh, thành phố phải thay tờ khai hải quan mới để xác định thời điểm tính thuế đối với xăng dầu TNTX nhưng không tái xuất hết và chuyển sang tiêu thụ nối địa. Yêu cầu phải thay tờ khai hải quan, dẫn tới việc truy thu thuế là trái với Khoản 9 Điều 10 và Điểm b.3 Khoản 2 Điều 18 của Thông tư 194/TT-BTC của Bộ tài chính. Như vậy, bản chất Thông báo 17060 là xác định lại thời điểm tính thuế ở mức cao hơn thời điểm khai hải quan ban đều để truy thu thuế NK của các DN.

Hiệp hội cũng cho biết, mặc dù việc quyết định truy thu thuế theo Thông báo 17060 là không đủ căn cứ pháp lý, nhưng với ý thức tôn trọng quyết định của cơ quan chức năng, các DN đầu mối vẫn chấp hành nghiêm chỉnh nghĩa vụ nộp thuế nhưng một mặt vẫn gửi công văn kiến nghị lên Chính phủ, cơ quan chức năng và Hiệp hội Xăng dầu VN.

Trong kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ, Hiệp hội đưa ra nhận xét: Trong trường hợp truy thu thuế này, từ ý kiến của Cục Kiểm tra Văn bản quy phạm pháp luật của Bộ Tư pháp đến những kiến nghị của các DN NK xăng dầu cho thấy, Thông báo 17060 của Bộ Tài chính thể hiện cách hành xử trong điều hành thu thuế NK không mình bạch, trái với Thông tư 194 hiện còn nguyên hiệu lực, gây thiệt hại cho DN xăng dầu trong điều kiện khó khăn như hiện nay.

Do đó, Hiệp hội Xăng dầu VN và các DN NK xăng dầu kiến nghị Thủ tướng: Đề nghị Bộ tài chính thu hồi Thông báo 17060/BTC-VP ngày 7/12/2012. Số tiền truy thu thuế mà các DN xăng dầu đã nộp sẽ khấu trừ cho DN trong những năm tiếp theo.

Từ sự việc trên cho thấy, dù Cục Kiểm tra Văn bản quy phạm pháp luật Bộ Tư pháp đã yêu cầu Bộ Tài chính hủy bỏ Công văn 17060 vì những nội dung sai trái… nhưng Bộ Tài chính vẫn khăng khăng việc truy thu của mình là đúng không sai. Như vậy, dù chỉ là một bộ quản lý nhà nước trong lĩnh vực tài chính và ngân sách, phải chăng Bộ Tài chính còn có quyền làm thay chức năng của Bộ Tư Pháp? Và dù các DNNK xăng dầu phản đối vì không có cơ sở truy thu thuế nhưng lấy quyền lực của một bộ quản lý nhà nước mà Bộ Tài chính cho rằng mình đúng?

Quan điểm của Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam:

Thay mặt các doanh nghiệp đầu mối, Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam xin chân thành cảm ơn tác giả Thanh Hương – phóng viên nhiều năm theo dõi lĩnh vực kinh doanh xăng dầu – trong bài viết ngắn gọn và xúc tích của mình đã làm rõ những căn cứ pháp lý của vấn đề và kết thúc bài viết của mình Tác giả đã đặt ra một câu hỏi rất đáng suy nghĩ là "Và dù các DNNK xăng dầu phản đối vì không có cơ sở truy thu thuế nhưng lấy quyền lực của một bộ quản lý nhà nước mà Bộ Tài chính cho rằng mình đúng?”.

Có lẽ đã đến lúc Bộ Tài chính nên có câu trả lời trước công luận về vấn đề này.