10 năm chuẩn bị, vẫn chưa ra được tiêu chuẩn khí thải mức 5 với xăng dầu
11:10 CH @ Chủ Nhật - 17 Tháng Tư, 2022

Xe ôtô phải áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức 5 từ ngày 01/01/2022 nhưng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về tiêu chuẩn khí thải mức 5 đến nay vẫn chưa được ban hành.

Thông tin trên được Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam nêu ra tại hội nghị ngày 14/4.

Theo Hiệp hội xăng dầu, Quyết định số 49/2011/QĐ-TTg ngày 01/9/2011 của Thủ tướng Chính phủ quy định các loại xe ôtô sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới phải áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức 5 từ ngày 01/01/2022. Tuy nhiên, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về yêu cầu kỹ thuật của mặt hàng Xăng, Dầu Điêzen tiêu chuẩn khí thải mức 5 đến nay vẫn chưa được ban hành.

Chưa có Quy chuẩn quốc gia về tiêu chuẩn khí thải mức 5 với xăng dầu dù đã có 10 năm chuẩn bị (Ảnh minh họa)

Trên thực tế doanh nghiệp khi nhập khẩu mặt hàng xăng dầu có tiêu chuẩn khí thải mức 5 chỉ có thể thông quan theo mức 4, sau đó căn cứ Tiêu chuẩn cơ sở theo mức 5 đã công bố của chính doanh nghiệp để xác định chủng loại hàng hóa đưa ra tiêu thụ, đáp ứng nhu cầu của thị trường. Đây chỉ là giải pháp tình thế của doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trong phối hợp triển khai thực hiện Quyết định số 49/2011/QĐ-TTg. Cách làm trên khiến các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu rất bị động trong công tác tạo nguồn và ảnh hưởng đến việc triển khai theo đúng lộ trình của Chính phủ quy định.

Ngày 06/1/2022, Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam tiếp tục có văn bản kiến nghị Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, đồng thời báo cáo Văn phòng Chính phủ sớm chỉ đạo ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về yêu cầu kỹ thuật của mặt hàng xăng dầu tiêu chuẩn khí thải mức 5 nhằm đảm bảo triển khai thành công Quyết định số 49/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Ngày 21/1/2022, Hiệp hội đã có buổi làm việc trực tiếp với Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng nhanh chóng ban hành Quy chuẩn kỹ thuật đối với xăng dầu mức 5 để có căn cứ nhập khẩu, cung ứng và kiểm soát chất lượng. Bên cạnh đó, Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam tích cực phối hợp với Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) trong hoạt động truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về việc sử dụng đúng nhiên liệu mức 5 cho xe đạt tiêu chuẩn khí thải mức này. Nhiên liệu đạt chuẩn khí thải mức 5 hiện nay vẫn chưa thực sự được bán rộng rãi trên thị trường, mới tập trung ở một số địa phương, khu vực cụ thể.

"Điều này gây khó khăn cho người tiêu dùng trong việc tìm kiếm nhiên liệu phù hợp cho xe. Nhận thức của người sử dụng xe về việc sử dụng đúng loại nhiên liệu, phù hợp với yêu cầu kỹ thuật của phương tiện là vô cùng quan trọng, Hiệp hội xăng dầu Việt Nam cùng VAMA hỗ trợ người tiêu dùng tìm kiếm, tiếp cận địa điểm bán nhiên liệu đạt tiêu chuẩn mức 5 thông qua một ứng dụng", Hiệp hội xăng dầu cho biết.

Thời gian tới, Hiệp hội này cho hay sẽ làm việc với Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) về đảm bảo cung ứng xăng dầu cho thị trường đạt tiêu chuẩn khí thải mức 5 (Euro 5) trên cơ sở lựa chọn điểm bán của các doanh nghiệp hội viên và chỉ dẫn các điểm bán trên ứng dụng của các doanh nghiệp và ứng dụng Logigo.

"Đây là trách nhiệm của chúng ta vừa thực hiện nghiêm Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, vừa đáp ứng nhu cầu của thị trường và tránh những phiền phức không cần thiết liên quan đến chất lượng xe do sử dụng xăng dầu không phù hợp". Hiệp hội xăng dầu nêu.