10:36' SA-02, 02/11/2012
(Petrotimes) - Ngành Dầu khí Việt Nam đã trải qua chặng đường hơn 50 năm xây dựng và phát triển, tuy vậy, tổ chức xã hội nghề nghiệp của ngành - Hội Dầu khí Việt Nam (DKVN) - lại còn rất trẻ, mới chỉ 3 năm đi vào hoạt động. Thực tế đã minh chứng, thời gian không phải là tất cả để quy tụ một lực lượng, tạo dựng một diện mạo...

Những đóng góp nhiều ý nghĩa

Kỳ họp lần thứ 5 khóa I Ban Chấp hành TW Hội Dầu khí Việt Nam chuẩn bị được tổ chức, những người đã và đang công tác khoa học, kỹ thuật trong ngành Dầu khí sẽ tập hợp để xem xét việc thực hiện kế hoạch năm 2012 và bàn về kế hoạch hoạt động của Hội trong năm 2013, tiếp tục duy trì, phát triển, nâng cao trình độ chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp cho hội viên, góp phần xây dựng phát triển ngành Dầu khí trở thành ngành công nghiệp mũi nhọn ở Việt Nam.

Từ năm 2009 đến nay, sau khi nhanh chóng kiện toàn tổ chức, bằng những hoạt động hiệu quả của mình, Hội DKVN đã dần dần trở thành nơi hội tụ tâm sức, tập hợp trí tuệ của những người làm công tác khoa học, kỹ thuật và công nghệ, quản lý... Hội thực sự đủ sức mạnh để thực hiện tốt nhiệm vụ tư vấn, phản biện, tham mưu cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và các đơn vị thành viên, khi có yêu cầu, về chiến lược phát triển, đề xuất và kiến nghị những biện pháp cụ thể nhằm nâng cao hiệu quả các dự án đầu tư trong và ngoài nước, các hoạt động hợp tác, hội nhập khu vực và quốc tế nhằm theo kịp trình độ khoa học công nghệ của thế giới trong lĩnh vực công nghiệp dầu khí.            Các hội viên Hội Dầu khí Việt Nam trong chuyến khảo sát thực địa tại cao nguyên đá Đồng Văn, Hà Giang


Năm 2011-2012 tình hình kinh tế thế giới có nhiều biến động xấu ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô của Việt Nam và gây khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam cũng như các đơn vị doanh nghiệp thành viên của Tập đoàn là hội viên tập thể Hội DKVN, đòi hỏi sự tái cấu trúc toàn diện và sắp xếp, tổ chức lại sản xuất kinh doanh theo các ngành cốt lõi.

Mặc dù nhiều đồng chí trong Ban Thường vụ và lãnh đạo các đơn vị là ủy viên BCH Hội bận tập trung chỉ đạo sản xuất và công tác tái cơ cấu đơn vị mình phụ trách, Hội DKVN cũng đã cố gắng triển khai thực hiện được một khối lượng công việc đáng ghi nhận.

Nổi bật trong đó là những hoạt động khoa học và tư vấn phản biện, được coi là chức năng quan trọng nhất của các hội chuyên ngành. Hội đã tổ chức khảo sát thực địa cho trên 120 hội viên và cán bộ địa chất, địa vật lý tìm hiểu về cấu trúc địa chất và tiềm năng dầu khí bể Mesozoi khu vực quần đảo Nam Du - Hải Tặc - Phú Quốc. Kết quả tổ chức được đánh giá tốt, an toàn, có ý nghĩa chuyên môn về địa chất, kiến tạo và thu thập thêm thông tin để đánh giá tiềm năng dầu khí các bể Mesozoi ở miền Nam Việt Nam và lân cận; tổ chức phản biện các báo cáo trữ lượng của mỏ Rồng Đôi Tây, mỏ Mèo Trắng - Gấu Trắng và tính lại trữ lượng dầu và khí hòa tan mỏ Bạch Hổ.

Hội đã tham gia với Tiểu ban Hóa - Công nghệ chế biến dầu khí của Tập đoàn đánh giá và góp ý các giải pháp nâng cao hiệu quả của các dự án sản xuất và pha trộn xăng sinh học Ethanol E5, E10; ký hợp đồng với Tập đoàn thực hiện đề tài “Sửa đổi và bổ sung Quy chế phân cấp và xét duyệt tài nguyên và trữ lượng dầu khí”; hoàn tất khảo sát và chuẩn bị báo cáo với lãnh đạo Tập đoàn về hiện trạng sản xuất kinh doanh ở các đơn vị thành viên của Hội DKVN để tìm các giải pháp tháo gỡ, tạo sự phát triển bền vững cho các hội viên tập thể trước hoàn cảnh khó khăn thách thức hiện nay.

Một hoạt động rất có ý nghĩa khác là Hội phối hợp với Đoàn TNCS HCM Tập đoàn tổ chức chương trình giới thiệu lịch sử ngành Dầu khí tại 5 địa điểm gồm Hà Nội, Quảng Ngãi, TP HCM, Vũng Tàu và Cà Mau cho các CBCNV trẻ hiểu thêm về ngành Dầu khí. Công tác giáo dục truyền thống đã phát huy tác dụng nâng cao nhận thức, củng cố lòng yêu nghề và truyền lửa nhiệt huyết cho lớp trẻ. Vấn đề đào tạo nhân lực cho tương lai cũng được Hội đặc biệt quan tâm, Hội đã đóng góp nội dung và chương trình viết giáo trình cho Trường đại học Dầu khí, nội dung giảng dạy cho 4 khóa của trường cũng như giúp trường dự thảo kiến nghị thành lập khoa “Công trình biển” trình Bộ Giáo dục & Đào tạo.

Hoạt động đối ngoại của Hội cũng thu được những kết quả tốt. Tháng 5 vừa qua, với sự giúp đỡ của lãnh đạo Tập đoàn và các ban, đơn vị trong Tập đoàn, Hội đã tiếp và làm việc với Hiệp hội Dầu khí Venezuela (CPV). Hai bên đã trao đổi nghiêm túc kế hoạch phát triển dài hạn của ngành Dầu khí các bên, về khả năng mở rộng hợp tác đầu tư và thẳng thắn trao đổi về các khó khăn và hạn chế khi triển khai đầu tư tại Venezuela. Hội cũng liên hệ và xây dựng đề cương hợp tác với Hội Kỹ sư Dầu khí Rumani và phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Rumani chuẩn bị cho hội nghị xúc tiến hợp tác đầu tư; gặp gỡ tạo dựng quan hệ hợp tác với Hiệp hội Các nhà địa chất dầu khí Hoa Kỳ (AAPG)...

Ngày 29/6/2012, khi phía Trung Quốc mời thầu quốc tế 9 lô dầu khí trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam, Hội Dầu khí Việt Nam đã ra tuyên bố cực lực phản đối và yêu cầu Tổng Công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc hủy bỏ ngay hoạt động mời thầu sai trái, vi phạm chủ quyền và quyền tài phán của phía Việt Nam.

Công tác quản lý và kiểm tra giám sát thu chi tài chính của Hội được tiến hành thường xuyên và đạt kết quả tốt trong những năm qua. Các hội viên tập thể đã đóng hội phí đầy đủ, kịp thời và tích cực ủng hộ kinh phí cho các hoạt động ngoại khóa, giúp cho hội viên có điều kiện nghiên cứu và tìm hiểu thực địa một số địa phương để điều tra tài nguyên.

Tuy nhiên, kể từ Kỳ họp thứ 4 của Ban Chấp hành Hội đến nay, một số mục tiêu kế hoạch năm 2012 cũng chưa thực hiện được như tổ chức báo cáo thời sự cho một số cán bộ chủ chốt của Tập đoàn và các đơn vị về những vấn đề thời sự liên quan đến Biển Đông hoặc việc tổ chức các hội thảo chuyên đề.

Hướng đến những hoạt động thiết thực

Năm 2013 được dự báo sẽ là năm rất khó khăn và nhiều thách thức, Ban Thường vụ Hội DKVN dự kiến trong Kỳ họp lần thứ 5 khóa I Ban Chấp hành lần này sẽ thảo luận và thống nhất đưa ra những giải pháp để Hội có thể góp phần nhiều hơn nữa, hỗ trợ cho các đơn vị thành viên của Hội phấn đấu vượt qua những khó khăn và thách thức tạo sự chuyển biến và phát triển tích cực ổn định vì sự nghiệp dầu khí của đất nước.

Về công tác tổ chức Hội, Ban Chấp hành sẽ tích cực quán triệt và triển khai nội dung Chỉ thị số 42-CT/TW đến các cán bộ chủ chốt Tập đoàn và các đơn vị cơ sở với 3 quan điểm chủ đạo của Đảng về đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội như một tổ chức chính trị, khoa học - công nghệ, xã hội nghề nghiệp chịu sự lãnh đạo của Đảng.

Nơi hội tụ...

Hội sẽ tiến hành kết nạp hội viên tập thể cho các đơn vị: PVTex Hải Phòng, PVC Cà Mau, Ban QLDA Đạm Cà Mau, PV Engineering...; xúc tiến việc thành lập các chi hội mới ở Quảng Ngãi, Thái Bình.

Bên cạnh đó, một số công tác khác như hoàn thiện Quy chế tài chính hoạt động của Hội và mối quan hệ giữa Trung ương Hội và các chi hội cơ sở để ban hành trong Quý II/2013; tổ chức cuộc họp giao lưu giữa các ủy viên Ban Chấp hành các chi hội bàn về hình thức hoạt động Hội sao cho hiệu quả, đa dạng, mang lại lợi ích thiết thực cho các cá nhân hội viên và hội viên tập thể; tổ chức Câu lạc bộ các giám đốc - hội viên nhằm tạo điều kiện giao lưu, tiếp xúc giữa các đơn vị để hỗ trợ, sử dụng khả năng của nhau, phát huy tiềm lực tổng hợp của Tập đoàn trong sản xuất kinh doanh.

Công tác tư vấn, phản biện và phổ biến kiến thức dầu khí sẽ được phối hợp với các đơn vị trong Tập đoàn triển khai thông qua một số hội thảo khoa học chất lượng cao, dự kiến được tổ chức trong 6 tháng đầu năm 2013 với một số đề tài như: “Sửa đổi và bổ sung Quy chế phân cấp và xét duyệt tài nguyên và trữ lượng dầu khí”; “Xử lý ngập nước, tăng hệ số thu hồi dầu khí trong tầng móng mỏ Bạch Hổ”; “Phát triển sản xuất nhiên liệu xanh trong vùng ngập mặn để ứng phó với biến đổi khí hậu - nước biển dâng ở Việt Nam” v.v...

Một trong những công tác quan trọng đối với vai trò của Hội sẽ được tiến hành trong năm 2013 là phối hợp với Tập đoàn tổ chức các hội nghị tiếp xúc, đối thoại giữa các cơ quan quản lý Nhà nước như Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Văn phòng Chính phủ, Ban Chỉ đạo về các công trình trọng điểm dầu khí và lãnh đạo các đơn vị nhằm tháo gỡ những khó khăn liên quan đến các cơ chế chính sách Nhà nước đối với ngành Dầu khí.

Trong năm 2013, Ban Chấp hành Hội có nhiệm vụ tích cực chuẩn bị cho Đại hội đại biểu toàn quốc bầu cơ quan lãnh đạo Hội nhiệm kỳ II (2014-2017) dự kiến tổ chức vào cuối năm.

Bằng tinh thần trách nhiệm và tâm huyết với sự ủng hộ của Tập đoàn và các đơn vị thành viên, Hội DKVN tin tưởng rằng, trong thời gian tới những hoạt động phong phú và thiết thực của Hội sẽ ngày càng đóng góp hiệu quả hơn đối với sự phát triển của ngành Dầu khí Việt Nam.

Nguyễn Tiến Dũng
Nguồn: Nguồn: Petrotimes
Giá cơ sở
.
Loading....
Giá dầu thô thế giới
WTIBrent
Giá bán lẻ
Sản phẩm
Vùng 1
21.380
21.800
21.230
21.650
19.700
20.090
17.680
18.030
17.380
17.720
16.260
16.580

Bản quyền © 2013 Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam
Địa chỉ: Phòng 702 - Tầng 7, Số 39A Ngô Quyền, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (024) 6278 9258   Fax: (024) 6278 9167
Email: hiephoixangdau@gmail.com  -  Website: vinpa.org.vn / hiephoixangdau.org-   Facebook: hiephoixangdauvietnam

Tạp chí Xăng dầu và Cuộc sống   
Email: xangdaucuocsong@gmail.com     Liên hệ: (024) 6329 9480    Hotline: 0912 011 816

Tổng số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .