Sản xuất dầu của Venezuela lao dốc do khủng hoảng kinh tế tồi tệ hơn
01:56 SA @ Thứ Sáu - 17 Tháng Sáu, 2016

Dân Venezuela đói bụng đang bạo loạn và cướp bóc trong bối cảnh thiếu lương thực tồi tệ hơn, nhưng các giếng dầu xa xôi của nước này cho đến nay đã được che chở khỏi bất ổn xã hội.

Sản xuất dầu của Venezuela lao dốc do khủng hoảng kinh tế tồi tệ hơn

Nhưng cuộc khủng hoảng kinh tế sâu sắc của Venezuela đang ảnh hưởng tới tất cả.

Sản lượng dầu tại nước này, nước có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới, đã giảm xuống 2,37 triệu thùng mỗi ngày trong tháng 5, theo số liệu Venezuela cung cấp cho OPEC.

Số liệu này đã giảm khoảng 5% so với tháng 4 và gần 11% so với mức trung bình của năm 2015, gây căng thẳng hơn cho nước phụ thuộc dầu mỏ Venezuela này do họ phải vật lộn với khủng hoảng kinh tế. Sự sụt giảm này có thể cũng giúp làm giảm dư cung mà đã gây áp lực cho giá dầu.

Theo công nhân, lãnh đạo công đoàn và giám đốc điều hành nước ngoài, trong bối cảnh khủng hoảng tiền mặt, ngành dầu mỏ của Venezuela đang chịu đựng thiếu hụt phụ tùng thay thế, sự rút lui của các công ty dịch vụ dầu mỏ do các hóa đơn chưa thanh toàn, các vấn đề bảo trì và tội phạm.

Công nhân dầu mỏ chỉ kiếm được vài chục đô la mỗi tháng theo tỷ giá thị trường chợ đen do đồng nội tệ của Venezuela sụt giảm nhanh chóng. Cuộc sống của nhiều người hiện nay xoay quanh việc tìm kiếm thức ăn, khuyến khích công nhân nghỉ việc và chảy máu chất xám.

Francisco Luna, một lãnh đạo công đoàn tại khu vực sản xuất dầu Lake Maracaibo cho biết tâm trạng của công nhân là buồn chán. Mỗi ngày là tồi tệ hơn, bảo trì và thiết bị đang thiếu.

Các quan chức tại công ty dầu nhà nước PDVSA không bình luận. Công ty này đã đổ lỗi những vấn đề này cho chiến dịch phá hoại và bôi nhọ quốc tế.

Caracas đang đàm phán với Trung Quốc để đạt được một thời gian ân hạn trong thỏa thuận đổi dầu lấy khoản vay mà sẽ cải thiện khả năng của họ để thực hiện thanh toán trái phiếu trong bối cảnh khủng hoảng.
Do suy thoái kinh tế của Venezuela tồi tệ hơn, nhiều người tự hỏi sản lượng có thể giảm bao nhiêu và liệu bất ổn có thể gây thiệt hại cho hoạt động.

Công ty tư vấn năng lượng IPD Latin America đã gây ra các làn sóng hồi đầu năm nay khi họ dự báo sản lượng có thể giảm xuống 2,35 triệu thùng mỗi ngày trong năm nay, một số liệu ngang với sản lượng tháng trước.

Số liệu này thậm chí là thấp hơn sản lượng trung bình trong năm 2002 và 2003, khi Venezuela bị rung chuyển bởi một cuộc đình công dầu lớn.

Phố Wall cũng đang theo dõi sản lượng thấp hơn trong bối cảnh lo sợ vỡ nợ, mặc dù Tổng thống Nicolas Maduro khẳng định Venezuela sẽ trả đúng hẹn các khoản nợ.