Mạnh Hà
08:24' SA-06, 06/04/2023

Tình trạng thiếu nhiên liệu tại Pháp đang diễn biến ngày càng căng thẳng khi hơn 10% các trạm xăng rơi vào cạn kiệt hoặc chỉ còn hoặc xăng hoặc dầu diesel khi các phong trào đình công tại các nhà máy lọc dầu và hoạt động phong tỏa các cơ sở lưu trữ tiếp tục của các nghiệp đoàn lao động kéo dài để phản đối cải cách hưu trí.

Theo số liệu thống kê trên Cổng điện tử chính phủ Pháp, hiện 10,5% cây xăng trên toàn nước Pháp đã cạn kiệt một trong hai loại nhiên liệu là xăng hoặc dầu diesel. Tại 27/96 tỉnh thành nội địa, khoảng 10% cây xăng đã buộc phải đóng cửa hoặc cung cấp dịch vụ hạn chế do hết nhiên liệu.

Khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất là vùng thủ đô Ile-de-france là khi gần 40% cây xăng được ghi nhận là đã không còn một trong hai loại nhiên liệu trên, đặc biệt là tại các tỉnh Val-de-Marne, Hauts-de-Seine, Essonne hay thủ đô Paris.

Người biểu tình phong tỏa một số cơ sở lọc dầu tại Pháp. Ảnh:Le Monde

Người biểu tình phong tỏa một số cơ sở lọc dầu tại Pháp. Ảnh: Le Monde

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng thiếu nhiên liệu bắt nguồn từ các hoạt động đình công tại các nhà máy lọc dầu thuộc hai tập đoàn năng lượng TotalEnergies và Esso-ExxonMobil của Pháp.

Hiện 3 trong 6 nhà máy lọc dầu của hai tập đoàn này đặt tại các tỉnh Seine-Maritime và Loire-Atlantique cung cấp nhiên liệu cho toàn vùng thủ đô Ile-de-France vẫn phải dừng sản xuất do đình công hoặc lý do kỹ thuật. Các xe tiếp nhiên liệu cũng gặp khó khăn trong việc tiếp cận các cơ sở lưu trữ tại những khu vực này.

Đại diện của Tổng công đoàn lao động Pháp (CGT) tại nhà máy lọc dầu Donges thuộc tập đoàn TotalEnergies, ông Fabien Privé Saint-Lanne cho biết hoạt động đình công và phong tỏa sẽ kéo dài cho đến hết tuần này và không loại trừ khả năng sẽ còn kéo dài.

“Hành động của Tổng thống Macron và Thủ tướng Borne sẽ không khiến chúng tôi lùi bước. Hoạt động đình công sẽ tiếp tục diễn ra. Tuy nhiên, căn cứ vào kết quả cuộc gặp giữa Thủ tướng với các nghiệp đoàn vào thứ Tư, (05/04) và ngày tổng đình công vào thứ Năm (06/04), chúng tôi sẽ đánh giá tình hình và đưa ra quyết định sẽ tiếp tục hay dừng lại”.

Tình trạng thiếu nguồn cung nhiên liệu đã đẩy giá xăng SP98 trung bình tại Pháp vượt trở lại ngưỡng 2 euro/lít và có nguy cơ tiếp tục tăng trong bối cảnh nhu cầu đi lại của người dân Pháp sẽ tăng cao trong các dịp nghỉ lễ Phục sinh và nghỉ Xuân sắp tới.

Bộ Chuyển đổi năng lượng của Pháp cuối tuần trước đã phải ra sắc lệnh trưng dụng một số công nhân tại nhà máy lọc dầu Gonfreville cung cấp nhiên liệu cho toàn vùng Ile-de-France và các sân bay chính của thủ đô Paris./.

Nguồn: VOV
TIN NÓNG
Giá dầu thô thế giới
WTIBrent
Giá bán lẻ
Sản phẩm
Vùng 1
26.270
26.790
25.740
26.250
24.190
24.670
24.450
24.930
23.590
24.060
23.810
24.280
Loading....

Bản quyền © 2013 Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam
Địa chỉ: Phòng 702 - Tầng 7, Số 39A Ngô Quyền, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (024) 6278 9258   
Email: hhxd@vinpa.org.vn -  Website: vinpa.org.vn / hiephoixangdau.org - Facebook: hiephoixangdauvietnam

Tổng số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .