VINPA
03:28' CH-20, 20/11/2019

Ngày 12/11/2019, Hội thảo "Bảo vệ môi trường (BVMT) ngành Công Thương" do Hiệp hội Công nghiệp Môi trường Việt Nam chủ trì được tổ chức tại Hà Nội với sự tham dự của đại diện một số bộ ngành, trường đại học, công đoàn Công Thương, hiệp hội ngành nghề, các tập đoàn và đơn vị.

Toàn cảnh hội thảo

Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam và Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) là hai đơn vị đại diện cho lĩnh vực kinh doanh xăng dầu tham gia hội thảo lần này.

Phát biểu tham luận tại hội thảo, đại diện Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam đã phác họa sơ lược bức tranh toàn cảnh về công tác BVMT tại Tập đoàn, đồng thời khẳng định rằng với vai trò là doanh nghiệp chiếm thị phần lớn nhất trên thị trường xăng dầu Việt Nam, Petrolimex hết sức coi trọng việc đảm bảo an toàn, BVMT, luôn gắn sản xuất kinh doanh với phát triển bền vững.

Hàng năm, sản lượng xuất bán bình quân toàn Tập đoàn đạt gần 12 triệu m3.tấn xăng dầu, tăng bình quân 6%/năm. Tập đoàn hiện sở hữu mạng lưới bán lẻ trên 2.500 CHXD và trên 4.000 đại lý, tổng đại lý trên toàn quốc cùng một hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật hiện đại bao gồm 45 kho bể với tổng sức chứa trên 2.200.000 m3; Hệ thống 24 cảng biển và 12 cảng sông đón tàu có trọng tải từ 1.000 đến 40.000 DWT; Hệ thống 47 tàu vận tải ven biển và viễn dương với tổng trọng tải là trên 450.000 DWT. Vận tải bộ có gần 900 xe xitec với tổng dung tích là 18.000m3 cùng hệ thống đường ống có chiều dài trên 600 km.

Việc quản lý một hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị đa dạng, lại phân bố trên một phạm vi rộng lớn, trong đó có những hạng mục nằm ngầm dưới đất như tuyến ống vận chuyển xăng dầu đặt ra một thách thức không hề nhỏ đối với Petrolimex trong việc đảm bảo an toàn PCCC và BVMT. Mọi sơ suất như sự cố kỹ thuật, cháy nổ, tràn dầu nếu để xảy ra đều có thể gây thiệt hại nghiêm trọng, ảnh hưởng tới sức khỏe, tính mạng con người, tài sản, an ninh trật tự cũng như môi trường.

Ý thức được điều đó, Petrolimex luôn đề cao công tác BVMT bằng tổng thể nhiều giải pháp đồng bộ như:

Nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật trong BVMT

Tập đoàn đã nghiên cứu và ứng dụng nhiều ý tưởng như sáng kiến thiết bị báo tràn bể tự động trong quá trình nhập-xuất tại các kho xăng dầu; Thử nghiệm van đóng khẩn cấp cho ô tô xitec; Phối hợp với tổ chức JICA, Công ty Tamada Nhật Bản triển khai thực hiện dự án nghiên cứu, sản xuất thử nghiệm và áp dụng thí điểm bể chứa xăng dầu hai lớp cho các CHXD để phòng chống rò rỉ xăng dầu ra môi trường; Hợp tác với đối tác quốc tế (tổ chức JCCP, Tập đoàn JXTG-NOE…) để triển khai các dự án hợp tác kỹ thuật, đào tạo, chuyển giao công nghệ.

Petrolimex cũng là đơn vị đi tiên phong trong kinh doanh xăng sinh học E5, là một trong bốn đầu mối kinh doanh xăng dầu tại Việt Nam kinh doanh xăng dầu tiêu chuẩn khí thải Euro 4.

Đầu tư cơ sở vật chất

Hàng năm, Tập đoàn đều chủ trương dành 7% tổng kinh phí để đầu tư, nâng cấp các trang thiết bị PCCC và BVMT. Tất cả các kho cảng dầu đều được trang bị đầy đủ các phương tiện cần thiết như đê ngăn cháy, phao quây, bơm hút dầu tràn, chất thấm dầu.

Tổng kho xăng dầu Nhà Bè và Cảng dầu B12 là hai đơn vị thuộc Tập đoàn đã áp dụng hệ thống phao quây thường trực, quây phao khi tầu cập cảng trước khi tiến hành xuất nhập xăng dầu nhằm chủ động kiểm soát và xử lý khi có sự cố tràn dầu xảy ra.

Trong 10 năm qua, Petrolimex đã đầu tư gần 10.000 mét phao quây dầu cho hầu hết các cảng biển, cảng sông quan trọng, trang bị các tàu kéo, tàu lai dắt để phục vụ ứng cứu tràn dầu.

Ngoài ra, Tập đoàn cũng đã tham gia hỗ trợ ứng phó cho một số sự cố tràn dầu tại các doanh nghiệp ngoài xã hội tại Quảng Ninh, TP. Hồ Chí Minh khi có sự điều động, yêu cầu của UBND các tỉnh.

Tất cả các kho, cửa hàng xăng dầu trực thuộc Petrolimex đều được lắp đặt hệ thống xử lý nước thải, hố gas lắng gạn để đảm bảo 100% chất lượng nước thải sau xử lý đủ tiêu chuẩn xả thải. Các kho xăng dầu theo quy mô, đặc điểm áp dụng mô hình và công nghệ xử lý phù hợp: công nghệ cơ lý, công nghệ vi sinh, lọc áp lực bằng than hoạt tính…Các chỉ số đều đạt quy chuẩn QCVN 29:2010/BTNMT quy chuẩn Quốc gia về nước thải của kho và cửa hàng xăng dầu.

Quy trình xử lý nước thải tại các kho và CHXD thuộc Petrolimex

Bên cạnh đó, Tập đoàn đã tiến hành đầu tư, nâng cấp Xưởng xử lý chất thải cặn dầu tại Tổng kho xăng dầu Nhà Bè và được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép xử lý chất thải cho các đơn vị trong ngành cũng như ngoài xã hội cho toàn bộ các tỉnh phía Nam.

Là đơn vị đầu tiên trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu tại Việt Nam nghiên cứu ứng dụng và triển khai thành công hệ thống thu hồi hơi xăng dầu (VRU) tại Tổng kho xăng dầu Đức Giang, Petrolimex đang đặt mục tiêu triển khai nhân rộng công trình này tới các kho xăng dầu đầu mối trong toàn ngành.

Công trình thu hồi hơi tại Tổng kho Xăng dầu Đức Giang

Mô hình VRU

Các kho xăng dầu được trang bị lắp đặt mái phao và sơn phản nhiệt cho toàn bộ các bể chứa xăng nhằm giảm hao hụt và hạn chế được trên 90% lượng hơi xăng dầu gây ô nhiễm môi trường không khí. Đặc biệt từ năm 2007 đến nay, Tập đoàn là đơn vị kinh doanh xăng dầu duy nhất áp dụng công nghệ nhập kín và thu hồi hơi xăng dầu tại toàn bộ hơn 2.500 cửa hàng xăng dầu trên toàn quốc nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường và kiểm soát nguy cơ cháy nổ. Trong tương lai, Tập đoàn cũng đang nghiên cứu để tiến tới thay thế các cột bơm xăng dầu thông thường sang sử dụng cột bơm thu hồi hơi nhằm giảm thiểu triệt để lượng hơi xăng dầu khuếch tán ra môi trường.

Cũng từ năm 2007, Petrolimex đã triển khai mua bảo hiểm ô nhiễm môi trường và trách nhiệm công cộng cho toàn bộ các kho, cảng, tuyến ống, CHXD xăng dầu. Hàng năm, các công trình xăng dầu đều được tổ chức đánh giá, duy trì và tái tục bảo hiểm theo đúng quy định. Công tác thanh tra, kiểm tra việc tuân thủ các nội quy, quy trình nghiệp vụ đối với người lao động từ Tập đoàn tới các đơn vị cơ sở cũng được triển khai một cách thường xuyên, nghiêm túc và đồng bộ.

Đào tạo, tuyên truyền, huấn luyện

Với phương châm lấy con người làm trung tâm, công tác đào tạo và tuyên truyền trong BVMT được Tập đoàn hết sức chú trọng thông qua việc thường xuyên tổ chức các buổi huấn luyện và diễn tập BVMT/Ứng phó sự cố tràn dầu cho cán bộ nhân viên tại các đơn vị trực thuộc. Ngoài ra, Petrolimex còn chủ động phối hợp, liên kết với các hãng xăng dầu lớn trên thế giới như: Tankstore, Audex, Nippon Oil, Idemitsu, Tatsuno, Oval…và các nước có nền công nghiệp lọc hóa dầu phát triển như: Mỹ, Ý, Nhật Bản, Singapore, Malaysia, Hàn Quốc, Trung Quốc…để tổ chức các lớp tập huấn, nâng cao nghiệp vụ về công tác an toàn PCCC và BVMT, nhân diện, đánh giá và ngăn ngừa rủi ro tại các công trình xăng dầu.

Hiện nay, BVMT được coi là một trong những chỉ tiêu phát triển bền vững của không chỉ các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xăng dầu mà còn là yếu tố quan trọng để đánh giá sự phát triển của một nền kinh tế, của một quốc gia. Không ngừng học hỏi công nghệ và kinh nghiệm của các nước đi đầu về BVMT cũng là một phương thức để Việt Nam đi tắt đón đầu và hòa mình vào dòng chảy chung của các nền kinh tế lớn, để không phải đánh đổi môi trường lấy lợi nhuận kinh tế, không vì lợi ích trước mắt mà bỏ qua lợi ích lâu dài.

Nguồn: VINPA
TIN NÓNG
Giá dầu thô thế giới
WTIBrent
Giá bán lẻ
Sản phẩm
Vùng 1
26.270
26.790
25.740
26.250
24.190
24.670
24.450
24.930
23.590
24.060
23.810
24.280
Loading....

Bản quyền © 2013 Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam
Địa chỉ: Phòng 702 - Tầng 7, Số 39A Ngô Quyền, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (024) 6278 9258   
Email: hhxd@vinpa.org.vn -  Website: vinpa.org.vn / hiephoixangdau.org - Facebook: hiephoixangdauvietnam

Tổng số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .