VINPA
02:49' CH-26, 26/01/2022

Ngày 16/01/2022, tại Hà Nội, Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (BCH) lần thứ V, nhiệm kỳ 2018-2023 với sự góp mắt của 24/28 Ủy viên BCH. Ông Bùi Ngọc Bảo – Quyền Chủ tịch Hiệp hội chủ trì hội nghị.

Ông Bùi Ngọc Bảo điều hành hội nghị

Mở đầu hội nghị, ông Trịnh Quang Khanh, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội đã báo cáo BCH về việc kiện toàn nhân sự BCH. Sau khi thảo luận và lấy ý kiến biểu quyết, BCH đã nhất trí một số nội dung sau với tỷ lệ 100% đại biểu tán thành:

1. Bầu bổ sung BCH Ông Võ Văn Tân, Chủ tịch Công ty Xăng dầu khu vực II-TNHH MTV và Ông Nguyễn Văn Học, Tổng Giám đốc Công ty CP Nhiên liệu bay Petrolimex.


Ông Võ Văn Tân ra mắt BCH


Ông Nguyễn Văn Học ra mắt BCH

2. Đồng ý cho Ông Phan Thế Ruệ nghỉ việc và thôi giữ Chủ tịch Hiệp hội theo đơn xin thôi việc của Ông Phan Thế Ruệ.

3. Đồng ý cho Ông Lê Xuân Huyên thôi tham gia BCH do đã được điều động sang đơn vị khác và do Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn đã cử đại diện thay thế ông Lê Xuân Huyên.

4. Bầu chức danh Chủ tịch Hiệp hội: Ông Bùi Ngọc Bảo kể từ ngày 16/01/2022.


Các đại biểu biểu quyết tại hội nghị

Các thành viên Ban Bầu cử làm việc


Ông Lê Minh Quốc – Trưởng ban Bầu cử thông qua Biên bản bầu cử Chủ tịch Hiệp hội


Ông Bùi Ngọc Bảo ra mắt BCH trên cương vị mới

Phát biểu trên cương vị mới là Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam, ông Bùi Ngọc Bảo cảm ơn sự tin tưởng của BCH và cho biết sẽ nỗ lực không ngừng để xứng đáng với sự tin yêu và kỳ vọng của các hội viên.

Sau công tác kiện toàn BCH, ông Trịnh Quang Khanh đã trình bày công tác phát triển hội viên của Hiệp hội trong năm qua. Theo đó, năm 2021, Hiệp hội đã phát triển được thêm 03 hội viên mới: Công ty TNHH Xăng dầu Hùng Hậu, Công ty CP Thiết bị Xăng dầu Petrolimex, Công ty CP Madin Chem. Ông cũng điểm qua về tình hình và dự báo giá xăng dầu thế giới trong 2022 cũng như một số cơ chế chính sách mới sẽ có hiệu lực trong năm nay. Đặc biệt, Phó Chủ tịch Hiệp hội cũng đề nghị các hội viên triển khai tích cực hơn nữa Quyết định số 49/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Tiếp nối chương trình, Chủ tịch Hiệp hội đã trình bày một số nhiệm vụ trọng tâm để triển khai trong năm 2022, trong đó có nội dung quan trọng là tiếp tục kiến nghị với Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xăng và diesel mức 5 để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong việc thông quan nhập khẩu, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Ông cũng nhận định cơ chế nhập khẩu xăng dầu hiện nay khi chưa có Quy chuẩn tiềm ẩn khá nhiều rủi ro cho doanh nghiệp.

Đề cập đến kết quả kinh doanh, Ông Bảo đánh giá năm 2021 diễn biến dịch bệnh phức tạp hơn năm 2020 nhưng hầu hết lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh, xuất nhập khẩu xăng dầu đều cải thiện hơn so với năm 2020 do được hưởng lợi từ việc giá dầu tăng mạnh. Từ đây, có thể thấy rằng hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp đang bị phụ thuộc nhiều vào giá dầu thế giới, giá lên thì lãi, giá xuống thì lỗ. Do đó, Chủ tịch VINPA cho rằng cần có cơ chế bảo hiểm giá cho doanh nghiệp xăng dầu để tránh được những cú sốc giảm giá mạnh mà thị trường mang lại, và nên đưa chi phí này vào kết cấu hình thành giá cơ sở.

Đánh giá về chi phí kinh doanh định mức (chi phí lưu thông), theo lãnh đạo Hiệp hội, mức chi phí này ở Việt Nam hiện đang ở mức thấp, chỉ chiếm 5-7% giá cơ sở và không đủ cho doanh nghiệp trang trải trong bối cảnh lạm phát như hiện nay, trong khi con số này ở Singapore là 27%.

Trước khi kết thúc bài phát biểu, Ông Bảo cũng chia sẻ với hội nghị một số thông tin sau chuyến làm việc với các Hiệp hội Xăng dầu của Anh Quốc hồi tháng 12 vừa qua.

Hội nghị được tiếp tục với những ý kiến phát biểu của các Ủy viên BCH. Mở đầu là phát biểu của Ông Phạm Đức Thắng, Nguyên Tổng Giám đốc của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex). Ông cho biết năm 2021, hoạt động kinh doanh của Petrolimex gặp nhiều khó khăn do yếu tố dịch bệnh, tuy nhiên lợi nhuận hợp nhất toàn Tập đoàn vẫn khả quan, riêng mảng kinh doanh xăng dầu chiếm ½ lợi nhuận. Nhiều vấn đề về xử lý tồn kho và logistic trong năm 2020 cũng đã được Petrolimex rút kinh nghiệm cho năm 2021 và được áp dụng khá hiệu quả. Ông cũng thẳng thắn chỉ ra một số những bất cập chung của ngành xăng dầu như lợi nhuận định mức và chi phí kinh doanh định mức hiện tại đã lỗi thời, thanh toán không dùng tiền mặt còn chậm so với các nước khác, đồng thời cho rằng việc phủ sóng toàn bộ xăng mức 5 trên toàn quốc là rất khó và bất khả thi do nhu cầu về mặt hàng này hiện còn hạn chế.

Ông Phạm Đức Thắng tham luận tại hội nghị

Đề cập tới bất cập trong phát triển cửa hàng xăng dầu, Ông Võ Thái Sơn, Chủ tịch Công ty Xăng dầu Tây Nam Bộ cho rằng khó khăn nhất là đấu nối giao thông, đồng thời cho rằng quy định các cây xăng phải cách nhau tối thiểu 300m là không cần thiết vì việc xin đất để xây dựng cây xăng hiện nay rất khó, nhiều khi xin được đất thì lại không đảm bảo khoảng cách như trên.

Ông Võ Thái Sơn phát biểu tại hội nghị

Tiếp nối chương trình, đại diện cho các doanh nghiệp phân phối xăng dầu, Ông Nguyễn Văn Tiu, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Xăng dầu Tự lực I cho biết với mức chiết khấu thấp hiện nay không đủ để Công ty nói chung và các doanh nghiệp trang trải các chi phí và nâng cấp cơ sở hạ tầng. Bên cạnh đó, công ty gặp rất nhiều khó khăn khi kinh doanh xăng E5 không hiệu quả, nay lại thêm xăng RON 95-V trong khi nhu cầu của người dân không nhiều. Ngoài ra, các quy chuẩn, tiêu chuẩn về cửa hàng xăng dầu của Bộ Xây Dựng, Bộ Công Thương và Bộ Giao thông Vận tải hiện nay chưa có sự đồng bộ và thống nhất khiến doanh nghiệp rất bối rối trong quá trình thực hiện.

Ông Nguyễn Văn Tiu tham luận tại hội nghị

Thay mặt cho Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), Ông Nguyễn Việt Thắng – Phó Tổng Giám đốc Công ty cho biết năm 2021 lợi nhuận của Công ty chủ yếu đến từ việc giá dầu thế giới tăng cao, lợi nhuận biên từ lọc dầu rất thấp: chỉ từ 1-2 USD/thùng. Ông cũng cung cấp thêm thông tin cho hội nghị là sau khi đánh giá lại, Nhà máy lọc dầu Dung Quất đang cân nhắc phương án không mở rộng Nhà máy mà tập trung nâng cấp sản phẩm từ mức 2, mức 3 lên mức 5. Ông Thắng cũng kiến nghị Hiệp hội nên tổ chức các cuộc hội thảo chuyên đề và mời các chuyên gia, các cơ quan quản lý nhà nước để những cơ chế chính sách ban hành được sát với thực tiễn hơn.

Ông Nguyễn Việt Thắng tham luận tại hội nghị

Hội nghị cũng được lắng nghe đề xuất của Ông Phạm Văn Thoại, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV Dầu khí Thành phố Hồ Chí Minh (Saigon Petro) là nên pha etanol vào cả dầu diesel và Ron 95 để đẩy mạnh sức tiêu thụ của mặt hàng có chứa etanol, giúp thân thiện hơn với môi trường.


Ông Phạm Văn Thoại đóng góp ý kiến tại hội nghị

Trước khi kết thúc hội nghị, Ông Bùi Ngọc Bảo đã ghi nhận những vướng mắc và tiếp thu những ý kiến đóng góp của các Ủy viên BCH và cho biết sẽ kiến nghị lên với các cơ quan quản lý Nhà nước.

Thay mặt BCH, Ông Trịnh Quang Khanh, Phó Chủ tịch Hiệp hội đã thông qua Nghị quyết BCH và tuyên bố bế mạc hội nghị vào lúc 17h cùng ngày.

Nguồn: VINPA
TIN NÓNG
Giá dầu thô thế giới
WTIBrent
Giá bán lẻ
Sản phẩm
Vùng 1
22.790
23.240
22.010
22.450
20.870
21.280
18.800
19.170
17.940
18.290
17.770
18.120
Loading....

Bản quyền © 2013 Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam
Địa chỉ: Phòng 702 - Tầng 7, Số 39A Ngô Quyền, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (024) 6278 9258   
Email: hhxd@vinpa.org.vn -  Website: vinpa.org.vn / hiephoixangdau.org - Facebook: hiephoixangdauvietnam

Tổng số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .